Tác Động Của Đại Dịch

Đại dịch vi-rút corona đã có tác động to lớn đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới - từ cách chúng ta giao tiếp xã hội đến nền kinh tế. Vi-rút đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo những cách vừa nhỏ vừa lớn. Để hiểu được toàn bộ tác động của đại dịch, điều cần thiết là phải xem xét những hậu quả mà nó để lại cho mọi người trên khắp thế giới.

Hậu quả kinh tế của virus có lẽ là rõ ràng và sâu rộng nhất. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng đại dịch có thể đẩy từ 88 đến 115 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2021, đây là mức cao nhất kể từ năm 2000. Các chính phủ trên thế giới đã thực hiện các chính sách tài chính và tiền tệ chưa từng có để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong cuộc khủng hoảng - và ngay cả như vậy, hàng triệu việc làm đã bị mất và các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. Ngoài tình trạng mất việc làm, các doanh nghiệp buộc phải giảm giờ làm, tiền lương và phúc lợi của nhân viên, dẫn đến thu nhập hộ gia đình giảm. Những tác động kinh tế này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần của mọi người, với các nghiên cứu cho thấy sự gia tăng tình trạng đau khổ về tâm lý ở những người bị ảnh hưởng về tài chính.

Đại dịch cũng đã để lại tổn thất tâm lý cho nhiều người. Giãn cách xã hội và phong tỏa đã buộc mọi người phải ở trong nhà và tránh xa các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè của họ - gây ra cảm giác bị cô lập, cô đơn và trầm cảm. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần càng trở nên trầm trọng hơn do mức độ bất ổn cao liên quan đến đại dịch, khi mọi người lo lắng về sức khỏe thể chất, an ninh công việc và an ninh tài chính của họ.

Đại dịch cũng có những tác động đáng kể đối với các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.  Khi các trường học đóng cửa, nhiều trẻ em phải thích nghi với việc học trực tuyến, vốn thường thiếu khả năng tiếp cận các nguồn lực, giáo viên có trình độ và cơ hội học tập phù hợp. Đối với những trẻ em có quyền truy cập vào việc học trực tuyến, có thể khó tập trung, dẫn đến thiếu sót trong học tập và giảm trình độ học vấn tổng thể. Sự sụt giảm thành tích giáo dục này đặc biệt liên quan đến những sinh viên có thu nhập thấp, những người ít có khả năng tiếp cận với các nguồn tài nguyên kỹ thuật số và có nhiều khả năng bị mất an ninh lương thực, cả hai điều này có thể cản trở tiến bộ giáo dục của họ hơn nữa.

Cuối cùng là cuộc khủng hoảng sức khỏe liên quan đến virus. Mặc dù giãn cách xã hội đã giúp làm chậm sự lây lan của vi-rút ở nhiều quốc gia, nhưng nó đã phải trả giá đắt - tỷ lệ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, căng thẳng và kiệt sức cao hơn, cũng như tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích và tự tử. Hơn nữa, một số tác động của vi-rút có thể được cảm nhận trong nhiều năm tới. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả những trường hợp nhẹ của COVID-19 cũng có thể gây tổn thương phổi lâu dài và tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về tim mạch.

Tác động của đại dịch vi-rút corona đối với mọi người trên khắp thế giới rất khó định lượng, nhưng hậu quả thì rất rõ ràng. Hậu quả kinh tế của đại dịch đã lan rộng - khiến mọi người không có việc làm, giảm giờ làm và tiền lương, đồng thời giảm thu nhập hộ gia đình. Hơn nữa, đại dịch đã gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần, khủng hoảng giáo dục và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài.  Khi chúng ta tiến lên phía trước, điều ngày càng quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và cá nhân là nhận ra và ứng phó với những hậu quả trên diện rộng của đại dịch.

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ