Vươn Tới Muôn Vàn Tinh Tú

 Bất cứ lúc nào cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống này, hãy nhớ đến lý do khiến bạn bắt đầu. Mỗi người chúng ta khi hiện diện trên cõi đời này đều có ý nghĩa nhất định nào đó.


Ta sinh ra là để sống, để khát khao, để cống hiến, không phải đơn giản chỉ là tồn tại. Cuộc đời của bạn có thể bình thường, nhưng không được phép trở nên tầm thường. Ai ai trong chúng ta đều có một sứ mệnh riêng: người tinh thông y thuật thì thực hiện sứ mệnh cứu người cao cả, người khác với kiến thức sâu rộng lại lựa chọn cho mình sự nghiệp trồng người trăm năm, thậm chí người công nhân trong nhà xưởng hay cô lao công cần mẫn quét rác hàng đêm, tất cả họ đều đã và đang đóng góp công sức cho cộng đồng. Điều quan trọng là giá trị mà bạn tạo ra và đem đến cho người khác là gì, chứ không phải là vầng hào quang danh vọng, vật chất, sắc đẹp hay tiền tài bao phủ xung quanh bạn.


Vậy nên, dù cho ước mơ của bạn nghe có vẻ thật viển vông, điên rồ đến đâu đi chăng nữa, nhưng trên hành trình chinh phục nó, bạn cảm thấy rằng mình học hỏi thật nhiều bài học thú vị và trưởng thành hơn cả trong suy nghĩ lẫn hành động, thì nhất định hãy giữ chặt lấy nó, cũng đừng vì bất kỳ lời chê bai, chế giễu nào mà từ bỏ giữa chừng.


Ai đó đã ví ước mơ như vì sao rực sáng giữa bầu trời đêm bao la, hay như ngọn hải đăng giữa biển cả mênh mông rộng lớn, để soi đường, chỉ lối cho chúng ta chạm đến vạch đích cuối cùng. Thật vậy, đời người là một hành trình không ngắn cũng chẳng dài, nếu như không có la bàn mơ ước ấy trong tim, thì liệu bạn có thể vững bước vượt qua bao chông gai, thử thách? Không có chặng đường nào mà trải đầy hoa hồng, vậy nên danh ngôn mới có câu “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Thành tựu đạt được phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt, vậy nên nếu xuất phát điểm của bạn thấp hơn người khác, đòi hỏi bạn phải nỗ lực gấp mười, thậm chí gấp trăm lần họ. Ông trời nhất định không phụ lòng người, thành quả nhận được sẽ tương xứng với hạt giống bền bỉ mà bạn gieo trồng hàng ngày, chỉ cần bạn thực sự tin vào bản thân mình. Bạn nhỏ bé không có nghĩa là bạn không được quyền mơ lớn. Hãy để khát vọng bay cao bay xa hết mức có thể và từng ngày từng ngày hiện thực hóa ước mơ ấy bằng những việc làm dù là nhỏ nhất. Dù cho đến cuối cùng bạn không thể chạm tay vào nó, thì ít nhất khi quay đầu nhìn lại những gì đã làm, đã cố gắng, ta sẽ không có gì để tiếc nuối hay hối hận.


Mỗi người là một bản thể, mang một sắc màu riêng, hoàn toàn khác biệt, cho nên thi thoảng đâu đó ta vẫn bắt gặp hình bóng của người nào đó đang loay hoay, trăn trở về những hoài bão của mình. Vì họ không biết bản thân thích gì, muốn gì, đam mê điều gì, nên càng chẳng buồn bận tâm để ý đến hai chữ ước mơ đầy xa xỉ ấy. Lời khuyên duy nhất dành cho họ đó là hãy thử thách bản thân ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, không ngại va chạm, không sợ đổi mới và học hỏi. Rồi nhất định một ngày đẹp trời nào đó, khi tĩnh tâm ngồi nhâm nhi một tách trà, đọc một cuốn sách, hay say sưa với một bản nhạc, họ chắc chắn sẽ tìm thấy chính mình. Và có đôi khi, ước mơ của ai đó thật nhỏ bé và bình dị, đối với người khác thì ước mơ đó thật buồn cười và tẻ nhạt, nhưng với chính bản thân họ thì ước mơ ấy thật thiêng liêng và tràn đầy hạnh phúc. 


Những người ngư dân đánh cá, với mỗi chuyến đánh bắt cá ngoài khơi xa, lênh đên trên biển ròng rã biết bao tháng ngày, khát khao của họ chỉ đơn giản là tôm cá đầy thuyền và đặc biệt là có thể an toàn trở về với gia đình, với tổ ấm sau mùa bão giông. Hay ai đó nằm trên giường bệnh với những cơn đau từng hồi, mơ ước lúc đó của họ duy nhất chính là sức khỏe, khỏe lại để không phiền lụy người thân, và để trở lại một cuộc sống bình thường như bao người khác. Đứa trẻ khiếm thị chỉ mong một đôi mắt sáng ngời để ngắm nhìn cuộc đời, ngắm nhìn gương mặt của những người thân yêu trong gia đình mình. Đứa bé khiếm thính mơ có đôi tai để lắng nghe âm thanh sự sống, và để nghe thấy tiếng gọi thân thương từ các đấng sinh thành. Đứa trẻ khuyết tật lại khát khao có đôi tay hoặc đôi chân để được tận hưởng cảm giác hạnh phúc của bao người bình thường khác. Bạn thấy không, xuất phát điểm và hành trình của mỗi người trong chúng ta là khác nhau, nhưng ánh sáng dẫn lối ta đi qua hết con đường nhân sinh dài thăm thẳm ấy chỉ có một, đó chính là ước mơ.


Lẽ dĩ nhiên, hành trình này không hề dễ dàng, vậy nên, trước khi nhận được đáp án cuối cùng, nhất định không được từ bỏ. Dù cho cuộc đời này có xô ngã bạn bao nhiêu lần đi chăng nữa, hãy hạ cánh bằng lưng để ta vẫn có thể ngước mặt lên nhìn bầu trời xanh thăm thẳm và cao vời vợi ấy để có động lực bước tiếp. Cuối cùng, xin tặng bạn một câu nói đầy ý nghĩa này: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn nhuộm một màu đen tối, hãy để ước mơ là cây bút dạ quang điểm lên đó những vì sao sáng.” Những lúc gục ngã, những khi thất bại, bạn có thể chuyển đổi mục tiêu, thay đổi hoài bão, nhưng tuyệt đối đừng sống mà không đem theo ước mơ để làm hành trang trên đường đời, bạn nhé!


Tác giả: Yến Hoàng (NHB Blue Team)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ