Lịch Sử Việt Nam Trong Tôi“LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG TÔI LÀ NIỀM TỰ HÀO VÔ BỜ BẾN VỀ NHỮNG NGƯỜI CON LẠC CHÁU HỒNG.”


Lịch sử trong tôi là sự tự hào về nhân dân Việt Nam nhỏ bé mà anh hùng trong thời chiến, không kể già, trẻ, gái, trai đều dám cầm súng, gươm chiến đấu hết mình để bảo vệ non sông, đất nước và khi hoà bình, người dân của đất nước hình chữ S chúng tôi lại rất vị tha, rất đỗi hiền lành và chan chứa yêu thương,... tiên phong, nhiệt huyết dựng xây quê hương, đất nước đẹp tươi, giàu, mạnh!


“Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Quê hương biết mấy thân yêu

Bao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đau

Mặt người vất vả in sâu

Gái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

Đạp quân thù xuống đất đen

Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Việt Nam đất nắng chan hoà 

Hoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanh

Mắt đen cô gái long lanh

Yêu ai yêu trọn tấm tình thuỷ chung,...” - trích Việt Nam quê hương ta - Nguyễn Đình Thi


Tôi không phải là một người giỏi lịch sử nhưng tôi yêu lịch sử anh hùng của nước Việt và tự hào về đất nước của mình. Hiện nay, có nhiều cách để chúng ta dễ dàng tiếp cận lịch sử, không chỉ đơn thuần là học lịch sử trong sách giáo khoa như thời của tôi. Thậm chí, có một cách rất dễ để biết, để hiểu, để lĩnh hội về lịch sử nước ta, biết về những thần đồng, những anh hùng, những tấm gương,... bằng cách xem phim hoạt hình 3D (hoặc đơn giản chỉ là xem phim hoạt hoạ bình thường), hoặc cách này cũng dễ dàng để lịch sử đi vào lòng người-đó là để cho lịch sử đi vào những bài hát, trang thơ. Tôi nghĩ đây đã và đang là cách giúp mọi người (không kể tuổi tác, giới tính,...) có thể dễ dàng tiếp cận lịch sử Việt Nam.


Lịch sử trong tôi là Trần Quốc Toản anh hùng, tay mang gươm, mạnh mẽ cưỡi ngựa ra trận chống lại lũ giặc:


“Trần Quốc Toản ra trận 

  Gươm tuốt vỏ cầm tay 

  Ngựa phi nhanh như bay 

  Làm kinh hoàng lũ giặc

  Lá cờ bay phần phật 

  Náo nức cả đoàn quân.”


Là hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn sục sôi, nung nấu ý chí, quyết tâm diệt giặc tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xả thịt, lột da, nuốt gan uống máu quân thù..., là tinh thần anh dũng, một lòng sẵn sàng hi sinh vì nước, vì dân “dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng,...” - trích một đoạn trong tác phẩm Hịch tướng sĩ


Lịch sử trong tôi là những người Việt hiếu học, thông minh, là trạng lường Lương Thế Vinh, là Nguyễn Hiền vị trạng nguyên trẻ tuổi nhất nước Việt,... là những người dân trong thời chiến đội mũ rơm đi học, tinh thần học tập, hiếu học ấy chính là gương cho chúng ta noi theo.


Là người Việt, chúng ta nói tiếng Việt, chúng ta nên biết và hiểu về lịch sử đất nước, tinh thần yêu nước, đấu tranh bảo vệ đất nước hào hùng, anh dũng của người Việt ta, để chúng ta càng thêm trân trọng, tự hào, yêu quý và bảo vệ nền hoà bình nước nhà-thứ quý giá mà chúng đã phải chiến đấu để giành lấy,... trải qua hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, đánh đổi bằng biết bao nhiêu mất mát, hi sinh,... để có được. Vì thế, mỗi người chúng ta phải ra sức giữ gìn, bảo vệ nền độc lập ấy, và “cùng nhau giữ lấy nước”.


Mỗi chúng ta là một công dân của nước nhà, hãy chung tay bảo vệ đất nước, góp phần vào việc xây dựng Việt Nam giàu mạnh bằng tinh thần yêu nước, bằng tinh thần ham học để trước tiên là thành nhân và hơn nữa là thành hiền tài cho đất nước, để nguyên khí của quốc gia càng thêm giàu, mạnh vì Bác Hồ đã từng nói “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.


Và là người Việt, "chúng ta phải biết sử ta, cho tròn gốc tích nước nhà Việt Nam” - trích câu nói của Bác Hồ


Tất cả chúng ta hãy hiểu, biết lịch sử để yêu, tự hào và trân trọng nền lịch sử oai hùng với bề dày hơn bốn ngàn năm ấy!


Tôi yêu lịch sử nước tôi 

Oai hùng, anh dũng từ ngàn đời xưa 

Nhân dân chẳng quản tấm thân 

Hi sinh bảo vệ nước non, quê nhà 

Nghìn năm lịch sử bề dày 

Tự hào, trân trọng, quý yêu vô ngần 

Hãy cùng xây dựng non sông 

Vững bền, giàu mạnh, trường tồn muôn năm!


Tác giả: Pinkie Trần (NHB Blue Team)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ