Vì Cha Mẹ Chúng Ta Cũng Là Lần Đầu Làm Cha MẹGần đây, tôi đọc được rất nhiều bài viết về việc ba mẹ không hiểu con cái. Vấn đề này thực sự đã rất lâu rồi nhưng tôi muốn nói chúng theo quan điểm của tôi một chút. Nếu bạn tìm kiếm trên Google một cuốn sách về cách nuôi dạy con hay cách để hiểu tâm lí trẻ nhỏ, tôi thấy nó chỉ mất 0,54 giây để hiện ra vô số kết quả. 


Tôi thấy người lớn truyền tay nhau những cách dạy trẻ mà người ta thấy hiệu quả. Ví dụ trong một gia đình nếu người bố quá khắt khe với con, tôi thấy cũng có những người họ hàng sẽ nhắc nhở người bố đó đừng khó khăn với con cái quá. Người lớn cũng truyền tai nhau những điều như họ cần lắng nghe con và chia sẻ với con. 


Những nỗ lực để hiểu con của họ bên cạnh việc kiếm tiền thực sự đã rất lớn đấy. Nhưng các bạn bắt gặp những người cùng khóa hay nhỏ tuổi hơn đã cảm thấy không thể hiểu nổi rồi. Ba mẹ chúng ta cũng chỉ là những người bình thường như chúng ta thôi. Tình yêu của họ vô bờ bến nhưng khả năng thì luôn có hạn. Họ có thể muốn chia sẻ nhưng không hiểu sao bạn lại đam mê một thần tượng đến như vậy. Họ không hiểu sao bạn lại đam mê coi những bộ phim lạ lẫm với họ. Giống như việc bạn không hiểu sao họ thích nhạc bolero và họ cũng không hiểu sao bạn lại thích nhạc remix vậy. 


Là những người con, chúng ta thấy chúng ta cần được thấu hiểu và lắng nghe nhưng phải chăng ba mẹ chúng ta cũng cần được thấu hiểu? Người ta đọc những bài viết rằng ba mẹ đừng nên cộc cằn với con, ba mẹ đừng nên đánh mắng con. Tôi không xem việc đó là đúng vì nó tùy trường hợp. Nhưng cũng nên cần xem xét nhỉ? Sao chúng ta lại đòi hỏi tình cảm vô vàn của ba mẹ mà lại không dùng tình cảm của mình để đáp lại nhỉ? Chúng ta có nên gạt sự tức giận của mình lại để lắng nghe xem hôm nay sao ba mẹ lại giận dữ với mình không? Áp lực của chúng ta lớn nhưng áp lực của ba mẹ cũng không nhỏ.


Họ sinh ra chúng ta đã rất cực khổ rồi. Mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày, đau đớn và khó chịu đến mức nào. Ba chúng ta cũng phải chạy khắp nơi có được công việc. Rồi lại lao đầu vào kiếm tiền để con không thua thiệt bạn bè, để chúng ta có cuộc sống tốt hơn một chút. Họ bị áp lực từ cuộc sống, việc làm, họ hàng. Nếu bạn từng đi chợ cho ba mẹ và để ý đến số tiền phải trả, nó thực sự không ít một chút nào, từng giọt nước đã uống, từng hạt đường hạt muối đều phải trả bằng tiền. 


Tôi tự hỏi có bao giờ các bạn trẻ truyền nhau cách để hiểu ba mẹ nhiều hơn chưa? Các bạn có từng mở lòng với ba mẹ không? Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ mang cho ba mẹ một ly nước khi ba mẹ đi làm về không? Có bao giờ các bạn chạy lại bóp vai cho ba mẹ và hỏi han rằng ba mẹ của mình hôm nay đi làm có mệt không như cách ba mẹ từng hỏi chúng ta khi chúng ta đi học về không? Tôi không biết rõ. Hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Nhưng tôi mong các bạn có thể thông cảm cho ba mẹ của chính mình, các bạn hãy rộng lượng với họ một chút.


Chúng ta là thế hệ sau, càng là thế hệ sau thì càng văn minh và hiểu biết hơn thế hệ trước, vì ba mẹ đã cho chúng ta đi học những thứ văn mình đó, nên chúng ta hãy dùng sự văn minh và tình thương của mình để đối xử với cha mẹ chúng ta. Các bạn đừng khó chịu khi ba mẹ nhờ nhấn giùm một tin nhắn, nhờ tìm ai đó trong danh bạ điện thoại. Đừng trách họ, đừng bắt bẻ họ trong những hành động, lời nói vô ý sát thương. Họ cũng có những sai sót và khuyết điểm. Vì họ cũng là lần đầu làm cha mẹ giống như chúng ta lần đầu làm con vậy. Đều là lần đầu bỡ ngỡ, nên hãy bỏ qua cho cha mẹ nhé!


Tác giả: Bánh Bao (NHB Blue Team)

Góp đôi lời bởi Tịnh Trí

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ