Giới Thiệu Sách - Bí Quyết Tìm Kiếm Mặt Bằng Kinh Doanh - Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

 


Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là quyết định lớn, không chỉ ở số tiền đặt cọc lên tới vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng, mà đây còn là lựa chọn sẽ theo bạn trong suốt nhiều năm nhiều tháng. Nhiều trường hợp, sự thành bại của một dự án nằm ngay tại bước đầu tiên này.


Chọn sai mặt bằng là mất một căn nhà.


Thế nhưng, hầu hết chúng ta đều đang chọn mặt bằng rất cảm tính, giữa “vòng vây” thông tin sai lệch của “cò nhà đất” và chủ nhà kém chuyên nghiệp. Kết cuộc là hầu như ai đi kinh doanh - kể cả các doanh nhân nhiều kinh nghiệm hay các chuỗi F&B với hàng trăm cửa hàng - cũng phải nhiều lần nếm “trái đắng” mang tên mặt bằng.


Cuốn sách “Đến Sahara mở quán trà đá - Bí quyết tìm kiếm mặt bằng kinh doanh” là quyển sách đầu tiên và duy nhất giúp giải quyết vấn đề này. Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành mặt bằng, là người từng quyết định hàng trăm mặt bằng của 3 chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam, tác giả Minh Phan đã đúc kết lại tất cả kinh nghiệm xương máu của mình và gói gọn trong tập sách này.


Cuốn sách mang đến cho bạn:


Quy tắc 6T để nhận diện thế nào là một mặt bằng đẹp.


21 “tử huyệt” cần tránh khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh.


Quy trình 4 bước để “săn mặt bằng” hiệu quả, bao gồm: Khoanh vùng, Thông tin, Khảo sát và Đàm phán.


Kinh nghiệm để biến môi giới và chủ nhà thành bạn đồng hành trên con đường phát triển.


Quyển sách này đặc biệt dành cho bạn trẻ đang tìm kiếm mặt bằng để mở cửa hàng đầu tiên của mình. Quyển sách cũng mang lại giá trị tham khảo cho những chuỗi cửa hàng lớn đang muốn thiết kế lại quy trình phát triển điểm bán theo cách lý tính và hệ thống hơn.


Đây là cuốn sách đầu tiên và duy nhất về chủ đề lựa chọn mặt bằng kinh doanh tại Việt Nam, đúc kết 10 năm kinh nghiệm của tác giả. Nó hứa hẹn giúp bạn vượt qua được thử thách đầu tiên trên hành trình khai phá “ốc đảo trong mơ” của mình.


NHẬN XÉT CỦA CHUYÊN GIA


Quy trình sở hữu mặt bằng của một cửa hàng đông khách nằm ở đây. - Osamu Yanagihashi (Cựu Giám đốc phát triển cửa hàng Ministop Việt Nam)


Đây là đúc kết đắt giá của hơn 10 năm đi săn hàng trăm mặt bằng kinh doanh ở Việt Nam. - Lê Thành Đạt (CEO Rau Má Mix )


Quyển sách giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trước khi bắt đầu. - Đặng Quang Tín (Tổng giám đốc YB Spa)


Đây là hành trang ai cũng phải có trên con đường phát triển kinh doanh. - Nguyễn Thái Bình (Quản lý vận hành cấp cao, D1 Concepts)


TÓM TẮT SÁCH


Phần I: Câu chuyện và bước ngoặt tư duy của tác giả trong ngành mặt bằng


Chương 1 - Chuyển từ “săn mặt bằng” cảm tính sang có hệ thống: Thực trạng của đa số “chuyên gia mặt bằng”, thậm chí của các chuỗi lớn có hàng trăm của hàng là dựa vào cảm tính để quyết định xem mặt bằng nào là đẹp, mặt bằng nào kinh doanh tốt, mặt bằng nào phù hợp. Đây là cách làm không lâu bền. Tác giả, sau khi lĩnh hội kinh nghiệm từ vị sếp người Nhật và tự mình lăn lộn trong 10 năm, đã đúc kết được một phương pháp lý tính, sử dụng những con số để tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng.


Phần II: Chiến lược trong việc chọn mặt bằng. (Bao gồm 4 chương)


Chương 2 - Ba vai trò của mặt bằng: Một mặt bằng có thể không phù với mô hình kinh doanh này, nhưng lại phù hợp với mô hình kinh doanh khác. Quan trọng là phải hiểu rõ được mô hình kinh doanh và vai trò của mặt bằng trong mô hình kinh doanh đó.


Chương 3 - Công thức 6T để xác định tiêu chí cho mặt bằng đẹp: Vị trí, Tập trung, Thu nhập, Diện tích, Tầm nhìn, Thuận tiện. Đây là những tiêu chí chính giúp quyết định một mặt bằng có tiềm năng cao để kinh doanh.


Chương 4 - Một ví dụ thực tế về việc xác định tiêu chí mặt bằng: Đi từ mô hình kinh doanh đến các tiêu chí cụ thể và câu chuyện tác giả “chốt” được mặt bằng đẹp nhất trong sự nghiệp của mình.


Chương 5 - 21 tử huyệt cần tránh khi lựa chọn mặt bằng: Những tử huyệt có khi chỉ là lỗi rất nhỏ, nhưng có thể mang lại hậu quả rất lớn về mặt kinh doanh. Khi lựa chọn mặt bằng nên tránh những tử huyệt này, hoặc nếu lựa chọn thì có thể dựa vào những hiểu biết trong chương để đàm phán hạ giá xuống.


Phần III: Quy trình tìm kiếm và chọn lựa mặt bằng


Chương 6 - Khoanh vùng khu vực và tuyến đường: Bước đầu tiên là phải giới hạn vùng tìm kiếm xuống. Một khu vực đẹp là khu vực chuyên về ngành đó, có tiềm năng kinh doanh cao và thuận lợi đối với chủ cửa hàng.


Chương 7 - Làm việc với môi giới để có thông tin chất lượng: Bắt tay với môi giới gần như là điều bắt buộc nếu như muốn tiếp cận mặt bằng đẹp. Nhưng bên cạnh những môi giới chuyên nghiệp thì có rất nhiều môi giới kém chuyên nghiệp. Trong chương này, tác giả chia sẻ kinh nghiệm của mình để nhận ra ai mới là người nên hợp tác và nên hợp tác như thế nào.


Chương 8 - Khảo sát chi tiết để ra quyết định: Khảo sát dân cư, lưu lượng người qua lại trước mặt bằng, tình hình kinh doanh của đối thủ, … - bạn sễ cần những con số cụ thể để lên bài toán kinh doanh và ra quyết định thuê mặt bằng.


Chương 9 - Đàm phán hợp đồng: Bước cuối cùng trong quy trình tìm kiếm và đàm phán mặt bằng. Mục tiêu của đàm phán là có được giá thuê tốt nhất, nhưng bên cạnh đó cũng phải lưu ý về các điều khoản đền bù, sửa chữa, thanh toán.


Phần IV - Các vấn đề liên quan


Chương 10 - Xây dựng và sửa chữa cửa hàng: Kinh nghiệm của tác giả khi làm việc với nhà thầu trong quá trình xây dựng và sửa chữa cửa hàng. Đồng thời, tác giả cũng hướng dẫn chi tiết những loại giấy tờ cần phải xin trước và trong thi công.


Chương 11 - Các mối quan hệ xung quanh mặt bằng: Bao gồm hàng xóm, chủ nhà và chính quyền. Cách thức để thiết lập những mối quan hệ hợp tác kinh doanh lâu dài và giúp đỡ lẫn nhau, cũng như tránh các rắc rối không đáng có.


Tác giả: Minh Phan


Mua Sách

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ