Giới Thiệu Sách - Thành Công Và May Mắn (Recommender: Đỗ Uyên)

 


“Một sự bất nhất khác giữa bằng chứng thực tế và lòng tin chính là con người đánh giá thấp sự may mắn trong thành công, trong khi lại rất nhanh chóng quy kết vận xui là lý do cho sự thất bại của mình”


Tác giả là một nhà kinh tế học, nhưng sách của ông viết rất dễ đọc. Nội dung quyển sách tóm gọn lại ở chỗ bạn muốn thành công phải có cả tài năng lẫn may mắn. Sách không thách thức chế độ nhân tài, chỉ bổ sung thêm những điều còn thiếu, xem xét chế độ này từ vài góc độ khác để cái nhìn về thành công khách quan hơn, không phiến diện và lệch lạc.


Vấn đề đầu tiên mà sách phân tích là hạnh phúc của mỗi người, dựa trên hiệu ứng khung – framing effect. Hiệu ứng khiến chúng ta nhận thức về một sự vật sự việc không phải theo bản chất thật mà theo những khung tiêu chuẩn của môi trường xung quanh.


Nói cách khác, chúng ta thường đánh giá hạnh phúc của mình dựa trên sự so sánh với những người khác, chứ không phải hạnh phúc tự thân. Hiệu ứng khung tạo nên một lòng tham không đáy, không bao giờ thỏa mãn, khơi dậy sự ganh tỵ, tức giận và bất hạnh, vì cảm thấy bản thân đã chịu đựng bất công.


Mặc dù là một quyển sách kinh tế, nhắc đến kinh tế thì ai cũng nghĩ đến càng nhiều loại nhuận càng tốt, càng có lợi cho chính mình càng tốt, nhưng quyển sách lại tiếp cận mọi thứ bằng một cái nhìn vô cùng nhân đạo nhân văn. Tin vào may mắn khiến con người có lòng biết ơn nhiều hơn với cuộc sống, tích cực mang đến những điều tốt đẹp cho người khác nhiều hơn.


Một phần quyển sách đã vạch rõ những ảo tưởng hoang đường về một “giấc mơ Mỹ” bằng những ví dụ hiện thực để xé nát điều đó. Đơn giản, đây chỉ là một thị trường người thắng độc chiếm, mà chiến thắng không chỉ cần tài năng, còn cần may mắn.


Những đề nghị của tác giả trong việc đầu tư cho tương lai và thế hệ sau không chỉ gói gọn trong nước Mỹ, mà có ích với mọi quốc gia. Ví dụ như việc phân tích sự khác biệt giữ chi tiêu cá nhân và chi tiêu công, việc tăng thuế hàng xa xỉ ảnh hưởng đến chi tiêu cá nhân trên bình diện rộng, thị trường lao động phục vụ cá nhân sẽ chuyển đổi sang phục vụ công.


Tóm lại, đây không chỉ là một quyển sách kinh tế, mà còn là một quyển sách dạy về cách làm người, tự hoàn thiện bản thân.Tác giả: Robert H Frank

Recommender: Đỗ Uyên

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ