Review Sách - Những Người Khốn Khổ (Reviewer: Nhã Lam)Khi pháp luật và phong hoá còn đầy đoạ con người, còn dựng nên những địa ngục ở giữa xã hội văn minh và đem một thứ định mệnh nhân tạo chồng thêm lên thiên mệnh; khi ba vấn đề lớn của thời đại là sự tha hoá của đàn ông vì bán sức lao động, sự sa đọa của đàn bà vì miếng cơm manh áo, sự cằn cỗi của trẻ nhỏ vì tối tăm thất học còn chưa được giải quyết; khi ở một số nơi đời sống còn ngạt thở; nói khác đi và trên quan điểm rộng hơn, khi trên mặt đất, dốt nát và đau khổ còn tồn tại thì những quyển sách như kiểu này còn có thể có ích.


Mình tìm đến "Những người khốn khổ" khi bản thân đang trong một trạng thái chênh vênh và những hoài nghi về cuộc đời, về sự vận động của cuộc sống. Ban đầu bắt gặp tựa sách và mình đã nghĩ sẽ tìm thấy ở nó sự vươn lên của những số phận thấp kém nhất trong một xã hội chăng? Liệu nó sẽ tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho bản thân mình chứ? 


Bằng tài năng của mình, Victor Hugo đã mang màu sắc chủ nghĩa lãng mạn tích cực, khắc họa những con người lý tưởng với cái đẹp tinh khiết, sự thánh thiện tuyệt đối giữa chốn hiện thực đầy cạm bẫy, dối lừa và khổ đau nói chung, xã hội nhiễu nhương Pháp nửa đầu thế kỉ XIX khi coi người khốn khổ đồng dạng với tội phạm cần nghiêm trị dưới chính quyền tư sản nói riêng thời bấy giờ.


Trong tác phẩm kinh điển “Những người khốn khổ”, nhân vật chính Jean Valjean là hiện thân cho những xung đột thiện và ác rất đỗi con người bởi cuộc chiến giằng xé giữa một bên tôn trọng luật pháp và một bên đạo lí con người được Victor Hugo miêu tả lên tới đỉnh điểm rất hay. Đây có thể coi là một chìa khóa vàng, là văn đàn giải phong ấn cho những lầm tưởng bất lâu nay trong xã hội nước Pháp về “con người của tầng lớp dưới”.


Trọn bộ tiểu thuyết không chỉ đơn giản là tái hiện chân thực những góc khuất, những mặt tối tăm của xã hội nước Pháp, mà tác giả còn đưa vào đó những kiến thức về lịch sử, chính trị, triết lý, luật pháp và văn hóa kiến trúc của nước Pháp của đầu thế kỷ 19, giúp cho nhiều thế hệ độc giả có thể hiểu và tiếp thu chúng theo một góc nhìn vô cùng chân thực.Tác giả: Victor Hugo
Reviewer: Nhã Lam

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ