Review Sách - Cây Cam Ngọt Của Tôi (Reviewer: Nhã Lam)



“Ông ấy là bạn tốt nhất của tớ. Nhưng cậu là vị vua đích thực của cây cối trong vườn, cũng như Luís là vua đích thực của các anh em trai tớ ấy. Trái tim chúng ta cần phải đủ lớn để có chỗ cho tất cả mọi thứ chúng ta yêu thương” 


Cây Cam Ngọt Của Tôi là quyển sách kể về cậu bé Zeze tinh nghịch nuôi ước mơ trở thành một nhà thơ, được diện bộ đồ cổ thắt nơ bướm, thế nhưng Zeze lại không được lớn lên trong một gia đình sung túc mà cực kỳ nghèo khó, đông con. Dẫu thế thì vẫn không ai có thể ngăn cản cậu bé thông minh và hóm hỉnh ấy chạm đến ước mơ, những khát khao cháy bỏng của bản thân. 


Rất lâu rồi kể từ Thất tịch không mưa mới có một cuốn sách lấy đi của mình nhiều nước mắt đến thế. Không phải vì những mẩu chuyện và hoàn cảnh đáng thương của cậu bé 5 tuổi Zezé mà vì một thứ gì đó ẩn sâu trong kí ức của mình bỗng nhiên trỗi dậy, có chút đồng cảm và chạm tới trái tim, như những thanh âm cùng tần sóng giao vào nhau, từng loạt cảm xúc của Zeze diễn ra trong mình rõ ràng đến lạ. 


Mình thích cách Zezé nhìn ngắm thế giới này, thương và ngưỡng mộ cách cậu dùng trí tưởng tượng để vẽ ra những địa điểm, những con vật dí dỏm, cứ như thể cậu đang ở một nơi tuyệt vời mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng ao ước. Mình mến cách cậu bé gieo vào đầu em trai Luís những hạt giống tích cực, mặc dù những người lớn khác gieo vào tim cậu những lời tổn thương và đau đớn. Một đứa trẻ ngoan hơn một lần mắc kẹt trong suy nghĩ mình là đứa con của quỷ. 


Có những đứa trẻ bị buộc phải biết đến sự thật trần trụi của cuộc sống này quá sớm. Và có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được một cách sâu sắc về góc tối tâm hồn của những người lỡ ôm ấp mảnh ký ức bất hạnh. Họ cần nhiều hơn tình yêu thương và sự thấu hiểu.


Đây là một quyển tự truyện cảm động nhưng cũng bộc bạch những cảm xúc đau đớn, yêu thương đan xen. Quyển sách khiến cho người đọc hiểu rằng, cuộc sống của mỗi chúng ta chính là một món quà. Ai sinh ra đời cũng đều xứng đáng nhận được sự yêu thương và đối đãi chân thành với nhau.



Tác giả: José Mauro

Reviewer: Nhã Lam

Mua sách Cây Cam Ngọt Của Tôi (Tiki.vn)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ