Quy Tắc 50/50

 

GIÁM ĐỐC VIỆN Y TẾ QUỐC GIA HOA KỲ

Quản lý một tổ chức tuyên truyền cho người dân Mỹ về sự nguy hiểm của bệnh tật và sự cần thiết của việc bảo vệ sức khỏe không phải là một công việc dễ dàng. Nhưng bác sĩ Elias A. Zerhouni là một “Tiến sĩ Ngoại giao” – và do đó, ông đã tiến hành rất tốt. Trong bức thư này, ông đưa ra cho chúng ta những quy tắc của bản thân, dựa trên nguyên tắc 50/50. Nhưng hãy xem xét kỹ lưỡng! Mỗi quy tắc đều luôn có ngoại lệ.

Tôi muốn chia sẻ một số quy tắc của tôi sau hành trình 28 năm qua kể từ khi tốt nghiệp đại học. Tôi gọi đây là quy tắc 50/50.


Quy tắc 50/50 đầu tiên của tôi là 507 những gì bạn học có thể đúng và 50% có thể sai. Điều thách thức bạn là tìm ra phần nào đúng và phần nào sai.


Mỗi ngày, bất cứ khi nào bạn nghe về một điều gì đó mới mẻ, hãy tự hỏi: “Phần nào hợp lý, phần nào cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng hơn?” Hãy luôn tự hỏi: Thông tin được công bố và được mọi người cho là đúng đã hình thành như thế nào?


Nhìn thế giới theo cách này không chỉ thú vị hơn mà còn là một cách sáng tạo để tìm kiếm những quan điểm khác nhau. Tôi vô cùng thích thú với cảm giác khám phá ra một nguyên lý mới hoặc mối quan hệ mới mà chỉ ngày hôm trước thôi, tôi không hề hay biết về nó.


Quy tắc 50/50 thứ hai của tôi là, trong hơn một nửa những vấn đề xảy ra, câu trả lời cho những vấn đề đó nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của bạn. Lịch sử khoa học có rất nhiều ví dụ như vậy. Vì vậy, bạn nên chia 50/50 những gì bạn học được cho nguyên tắc cốt lõi của bạn và những khái niệm mà nó không hề liên quan.


Ví dụ, tôi luôn chắc chắn rằng, 50% những gì tôi đọc là trong lĩnh vực của tôi về X-quang và 50% là các lĩnh vực khác ngoài X-quang,


Quy tắc 50/50 thứ ba, ít nhất là với những trải nghiệm của tôi, mọi người trở nên thông minh gấp đôi khi họ ở cùng những người khác, đặc biệt khi những người đó thông minh hơn. Bạn có thể yên tâm rằng, ít nhất một nửa những đóng góp thông minh của bạn cho cuộc sống sẽ được kích thích bởi những người khác, thông qua việc thụ phấn chéo - kích thích sự phát triển bằng việc trao đổi các ý tưởng và thông tin. Bạn nên tìm kiếm thông tin, ý tưởng và tương tác nhiều hơn.


Một minh họa cho quy tắc 50/50 này là số lượng lớn các nhà khoa học đã nhận được giải Nobel, như James Watson và Francis Crick. Hãy nhìn vào năng suất không tưởng của nhóm các nhà khoa học đến từ các phòng thí nghiệm nổi tiếng như Cavendish. Khám phá và sáng tạo là những quá trình xã hội xuất sắc.


Nguyên tắc 50/50 thứ tư của tôi là, hãy đảm bảo rằng bạn đã khai thác ít nhất một nửa số đồng nghiệp và bạn bè ở bên ngoài lĩnh vực của bạn. Một trong những người bạn thân nhất của tôi đã truyền cảm hứng cho tôi là một kế toán


Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ đối với các quy tắc 50/50 của tôi.


Trước tiên, đừng bao giờ từ bỏ sự liêm chính của bạn. Cần giữ vững nó 100%. Danh tiếng là nguồn vốn duy nhất bạn có; đừng bao giờ liều lĩnh đánh mất nó.


Thứ hai, trong tình yêu, tôi không khuyên bạn sử dụng cách tiếp cận 50/50. Điều đó sẽ gây ra sự nguy hiểm chết người!


Cuối cùng, không có những giấc mơ nửa vời! Điều này chắc chắn như một chiếc hộp nhỏ không thể chứa được thứ lớn hơn, vì vậy một cuộc sống trọn vẹn không thể chứa trong chiếc hộp ước mơ nhỏ bé! Cuối cùng, thất bại không phải là điều đau đớn, điều đau đớn là chưa từng thử!


Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, bạn có một tầm nhìn lớn, táo bạo, hoành tráng cho chính mình và tiến hành điều đó!Tác giả: ELIAS A. ZERHOUNI

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ