Review Sách - Dám Bị Ghét (Reviewer: Nhã Lam)"Chàng thanh niên: Tôi xin hỏi lại thầy. Có phải thầy cho rằng thế giới đơn giản đến từng ngóc ngách?


Triết gia: Đúng vậy. Thế giới đơn giản đến khó tin. Đời người cũng vậy."


"Ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, cậu đã chọn “bất hạnh”. Đó không phải là cậu sinh ra trong hoàn cảnh bất hạnh hay rơi vào tình cảnh bất hạnh, mà vì cậu đã cho rằng đối với bản thân mình “bất hạnh” là một dạng “thiện”.


Mình tìm đến Dám bị ghét vào những năm chỉ mới mười mấy tuổi đầu, khi ấy đứa trẻ non nớt là mình chưa thấm nhuần được những gì cuốn sách truyền tải cho đến thời điểm mình lên cấp III, bắt đầu gặp những chông chênh ở ngưỡng cửa vào đời, thời điểm mà hàng vạn câu hỏi và hoài nghi đặt ra trong đầu mình. Mình đã tìm đến "Dám bị ghét" một lần nữa, và thực sự cuốn sách này xứng đáng là một trong những quyển sách mình tâm đắc nhất. 


Ngay từ tên cuốn sách chúng ta đã bắt gặp được ý tứ mà tác giả muốn gửi gắm: Cuộc đời muôn màu muôn vẻ, muôn hình vạn trạng, không có gì là tuyệt đối nên đôi khi còn người ta phải chấp nhận sự thật rằng sẽ luôn có người không hài lòng về chúng ta, có thành kiến, bài xích và ghét chúng ta bởi một hoặc nhiều lí do chủ quan và khách quan. Sẽ luôn có những việc, những sự kiện chúng ta không muốn xuất hiện và diễn ra, sẽ luôn có những cột mốc, thời điểm mà bản thân hoá rồ trong mớ suy nghĩ của chính mình. 


Vậy thì chúng ta cần phải làm gì để đối mặt với chúng đây? Buông xuôi, thoái thác, cam chịu và thoả hiệp hay vùng dậy phản kháng? 


Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực. Bạn chỉ thiếu “can đảm” mà thôi. Nói một cách khác, bạn không đủ “can đảm” để dám hạnh phúc. [...] Bởi can đảm để dám hạnh phúc bao gồm cả “can đảm để dám bị ghét” nữa. [...] Chỉ khi dám bị người khác ghét bỏ, chúng ta mới có được tự do, có được hạnh phúc.


Nội dung cuốn sách được xây dựng thông qua cuộc đối thoại giữa một chàng thanh niên và một triết gia để giải đáp về câu hỏi làm thế nào để con người có thể hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại như thế này. Những câu hỏi của chàng thanh niên đại diện cho quan niệm của mọi người hiện nay như mệt mỏi, tự ti, mặc cảm,… còn triết gia sẽ là người trả lời những câu hỏi ấy theo tư tưởng của triết gia Adler. Nghe có vẻ khó hiểu và khô khan vì liên quan đến triết nhưng không phải, cuốn sách viết rất gần gũi và dễ hiểu. Kể cả một đứa đọc ít về triết như mình vẫn hoàn toàn có thể hiểu được một cách dễ dàng.


Ấn tượng và cũng là nguyên do quyển sách khiến mình không bỏ sót, đọc lướt một trang nào đó là những quan điểm mà tác giả đưa ra. Nó rất mới lạ, độc đáo nhưng cũng rất hợp lí, thuyết phục với người đọc. Mình thích nhất về quan niệm: “Chúng ta không hạnh phúc vì chúng ta chọn cách sống không hạnh phúc” chứ không phải như quan niệm hiện nay của nhiều người “Chúng ta không hạnh phúc vì quá khứ chúng ta không hạnh phúc”. Ngoài ra cuốn sách còn nói về nghĩa vụ bổn phận, trách nhiệm, nghĩa vụ giữa người với người. Càng đọc, chúng ta sẽ càng hiểu rõ hơn vì sao cuốn sách này lại có tên là “Dám bị ghét”.


Mình đã từng nghĩ đây là một cuốn self-help giống như bao cuốn sách khác nên không trông chờ quá nhiều nhưng "Dám bị ghét" đã cho mình nhiều hơn những thứ mình mong đợi. Qua những điểm chính đã được phân tích, tâm lý học Adler khuyên mỗi chúng ta hãy sống và dám bị ghét để sống một cuộc đời tự do, hạnh phúc từ đó tìm ra ý nghĩa của cuộc đời. 


Đây thật sự là một cuốn sách về tâm lý không hề khó hiểu nhưng để thẩm thấu được hết ý nghĩa của những câu chữ, những triết lý trong sách lại cần thời gian không ít.Tác giả: KOGA FUMITAKE & KISHIMI ICHIRO

Reviewer: Nhã Lam

Mua sách Dám Bị Ghét (Tiki.vn)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ