Review Sách - Đắc Nhân Tâm (Reviewer: Nguyễn Mai)Bạn nghĩ sao khi một cuốn sách chỉ xoay quanh viết về “nghệ thuật đối nhân xử thế", “nghệ thuật thu phục lòng người”… mà lại được nằm trong Top những cuốn sách bán chạy nhất thế giới?


Luôn là quyển sách duy nhất liên tục ngồi chễm chệ ở vị trí đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn trong suốt 10 năm liền? Bạn biết không, chỉ riêng bản Tiếng Anh của sách đã bán được với hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới.


Điều đó càng chứng tỏ rằng "Đắc Nhân Tâm" là cuốn sách không hề bị lỗi thời, mai một mà ngày càng có giá trị trong cuộc sống ngày nay. Những vấn đề được chỉ ra trong đó đều là những vấn đề trong cách ứng xử giữa người với người. Có thể coi cuốn sách này là một giáo trình, một lộ trình để giúp ta hiểu được chính bản thân mình, hiểu được người khác để giao tiếp được với họ một cách trơn tru nhất. Có ai sống mà không cần giao tiếp? Có bao nhiêu người ngày ngày mệt mỏi, khổ sở vì gặp phải các vấn đề trong giao tiếp? Vì thế, Đắc Nhân Tâm chính là cuốn sách dành cho mọi người. Nó có thể giúp bạn thay đổi tư duy, cách ứng xử sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy nên đọc cuốn sách này! 


Một lời nói bất cẩn, thiếu suy nghĩ có thể làm mất thiện cảm, gây ra bất hòa. Một lời độc ác có thể làm tổn thương một tâm hồn. Một lời đúng lúc có thể mang lại bình an. Một lời yêu thương có thể đem lại hạnh phúc thật sự. Và có những lời nói có thể cứu được một con người.


Một món ăn được trình bày sinh động sẽ làm thực khách cảm nhận rõ cái tài của người đầu bếp. Một truyện ngắn được viết sinh động làm độc giả nhận ra khả năng sử dụng ngôn ngữ của nhà văn. Một ý kiến được mô tả sinh động làm người nghe cảm nhận trí tuệ tinh tế của người nói. "Chính bởi vậy mà" các nhà hùng biện bao giờ cũng hiếm có. Nhưng hiếm hơn nữa là những người biết im lặng đúng lúc mà càng quý hơn là những ai biết nhường lời cho kẻ khác.


Thực ra nước suối và mưa nguồn sở dĩ đều chảy về sông sâu biển lớn vì sông và biển dám chấp nhận ở vị trí thấp. Thánh nhân muốn thể hiện uy đức cao hơn người nên đặt mình dưới họ, muốn chỉ năng vượt trước thời đại thì phải ẩn mình ở phía sau. Vì vậy, dù vị thế thánh nhân ở trên thiên hạ cũng không ai tức tối, dù vượt trước thiên hạ cũng không ai oán hờn!     Dù đục, dù trong con sông vẫn chảy 

     Dù cao, dù thấp cây lá vẫn xanh 

     Dù người phàm tục hay kẻ tu hành

     Đều phải sống từ những điều rất nhỏ.

     Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

     Sao ta không tròn ngay tự trong tâm?

      Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm

       Nhưng chồi non tự vươn lên tìm ánh sáng

        Nếu tất cả đường đời đều trơn láng

        Chắc gì ta đã nhận ra ta?Với kết cấu là 4 phần lớn và các chương

 nhỏ nằm trong từng phần, tác giả lại cho ta thấy được sự hiện diện của cái tâm, cái tầm và cái tài được bộc lộ ra, giúp ta có thể hiểu và chiêm nghiệm, thấu được những cái ý nghĩa sâu sắc nhất được đúc kết ra từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie sau khi đọc xong cuốn sách này. Bảo sao cuốn sách không chỉ chiếm vị trí số một trong danh mục sách bán chạy nhất, trở thành một sự kiện có một không hai trong lịch sử ngành xuất bản thế giới và được đánh giá là một quyển sách có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại mà còn là cuốn sách đầu tiên và hay nhất mọi thời đại về nghệ thuật giao tiếp và ứng xử. Quyển sách đã từng mang đến thành công và hạnh phúc cho hàng triệu người trên khắp thế giới!

      

Đắc Nhân Tâm không đơn thuần là cách cư xử chỉ để được lòng người. Đó là một trong những nhận thức hình thành nhân cách con người theo những chuẩn giá trị được đa số đồng ý và chia sẻ. Trong cuộc sống, Đắc Nhân Tâm thể hiện qua sự quan tâm, tôn trọng những người quanh ta và xã hội mình đang sống. Trong kinh doanh, nó thể hiện sự công bằng (fairness) và tư duy cùng thắng (win-win). Trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội qua sự đóng góp của bản thân từng con người và doanh nghiệp, hiểu theo "đắc nhân tâm", sẽ không còn là sự "cố gắng làm hài lòng" hoặc "ban phát" mà chính là thước đo nhân cách, là bổn phận và trách nhiệm của những người quản lý và doanh nghiệp đó.


Trong quan hệ với con người, hãy luôn nhớ rằng chúng ta đang giao tiếp với những sinh vật không chỉ có lý trí mà còn có cảm xúc, họ rất dễ bị tổn thương bởi những định kiến nhưng luôn có động lực khi có niềm tự hào và lòng kiêu hãnh. Và chìa khóa quý nhất đó chính là chìa khóa có thể mở lòng người. Hãy luôn nhớ rằng: sự dịu dàng và thân ái có sức mạnh hơn vũ lực và giận dữ. Sự chín chắn bắt đầu khi bạn biết quan tâm đến người khác nhiều hơn quan tâm đến bản thân mình.


Nếu được yêu thương, con người sẽ biết yêu thương và trở nên đáng yêu hơn.


Nếu bạn cứ chỉ muốn nhìn vào mặt xấu của một ai đó, điều đó sẽ làm anh ta ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu khuyến khích anh ta vươn tới những điều tốt, chắc chắn anh ta sẽ làm được.      Ai trong đời cũng có thể tiến xa

      Nếu có khả năng tự mình đứng dậy,

       Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy

       Đâu chỉ dành cho một riêng ai?
Tác giả: Dale Carnegie

Reviewer: Nguyễn Mai

Mua sách Đắc Nhân Tâm (Tiki.vn)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ