Giới Thiệu Sách - Thuật Quyết Định (Recommender: Đỗ Uyên)

 

Mua sách


Đây là một quyển sách thú vị cho bạn một góc nhìn hay về những việc làm trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc ra quyết định làm việc gì trước, việc gì sau.


Quyết định công việc phân biệt ra 2 loại nhiệm vụ:

1. Hướng đến thành công: không khẩn cấp, không bắt buộc, làm lúc nào cũng được…

2. Ngăn chặn thất bại: khẩn cấp, bắt buộc, hàng ngày…


Bạn chỉ có thể thành công khi hướng đến nhiệm vụ thành công chứ không phải là nhiệm vụ ngăn chặn thất bại, bởi vì những việc ngăn chặn thất bại sẽ không bao giờ kết thúc trong suốt cuộc đời, ngắn hơn là trong một ngày. Con người có thói quan lên danh sách những công việc hằng ngày liên quan đến nhiệm vụ ngăn chặn thất bại chứ hiếm khi suy nghĩ đến nhiệm vụ hướng đến thành công.


Chú ý đến những việc được thỏa mãn ngay lập tức, đạt được kết quả tức thời đã được lập trình trong bộ não con người, là cơ chế sinh học trong quá trình tiến hóa để giúp con người dễ dàng hơn trong việc duy trì sự sống, nâng cao tối đa hiệu quả sinh tồn. Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội phức tạp hiện thời, điều này lại không còn phù hợp và chính xác 100%


Phải biết sắp xếp thời gian công việc để mỗi ngày đều là nhiệm vụ hướng đến thành công chứ không phải chỉ là làm việc ngăn chặn thất bại. Điều quan trọng để một người có thể hướng đến hạnh phúc trong cuộc sống chính là biến những nhiệm vụ ngăn chặn thất bại thành nhiệm vụ hướng đến thành công, và yêu thích chúng, chứ không phải cảm giác mệt mỏi khi chạy deadline.


Tác giả đưa ra các lời khuyên như:


1. Cần Tĩnh tâm trước mỗi quyết định

2. Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt

3. Sử dụng kỹ thuật “năm câu hỏi vì sao” để hiểu rõ vấn đề?

4. Hãy nghĩ ai là người bị ảnh hưởng

5. Liệt kê tất cả lựa chọn của bạn

6. Tạo bảng tính để so sánh lợi ích và thiệt hại dự kiến của quyết định

7. Hãy tạo khoảng lặng giữa những lúc suy nghĩ

8. Học cách phân biệt giữa quyết định bốc đồng và quyết định thông minh

9. Ưu tiên những nhiệm vụ liên quan đến kết quả


Trích dẫn hay của sách:

Hai mươi năm nữa, bạn sẽ thất vọng vì những thứ mình không làm hơn là điều bạn đã làm. Hãy mở nút dây thừng. Đi thuyền ra khỏi bến cảng an toàn. Căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.


Hiếm khi có thời gian cho mọi thứ bạn muốn trong cuộc sống này, vì vậy bạn cần phải lựa chọn. Và hy vọng sự lựa chọn của bạn có thể đến từ ý thức sâu sắc về con người bạn.


Bất cứ điều gì có thể đo lường thì sẽ thực hiện được.


Có hai động lực là sợ hãi và mong muốn. Chúng ta lo sợ về hậu quả của việc không làm điều mà chúng ta bắt buộc phải làm. Chúng ta mong muốn kết quả từ thành công mang lại và tạo ra chuyển biến trong cuộc sống của mình.


Mọi người đều phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình và biết cách quản lý chúng. Có lẽ sách giúp được phần nào trong việc giảm thói quen trì hoãn và sử dụng quỹ thời gian tốt hơn.Tác giả: Steve Mcclatchy

Recommender: Đỗ Uyên

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ