Review Sách - Làm Bạn Với Bầu Trời (Reviewer: Nhã Lam)Cuộc sống hiện tại đối với bạn đang mang gam màu gì? Là hồng yêu thương hay xám u buồn? Là đỏ nhiệt huyết hay đen vô lối?

Có phải đã rất nhiều lúc bạn không ngừng oán than, trách cứ ông Trời không công bằng, kêu ca rằng xã hội này quá phức tạp, đầy nhiễu nhương và cạnh tranh. Có những ngày bạn sống trong tuyệt vọng, bạn muốn buông xuôi, bạn không tìm thấy ánh sáng để đi tiếp con đường đầy gập ghềnh này nữa, bạn phó mặc tất cả, bạn tồn tại với cái thể xác đầy mệt mỏi và lúc nào cũng ủ rủ mỗi ngày, bình minh lên là thông báo cho một khởi đầu đầy nhạt nhẽo và chán chường,....

Cứ thế bạn chìm vào bóng tối cô đơn.

Bạn có muốn thoát ra không? Tôi sẽ không là người nắm tay vực bạn dậy đâu. Tôi đến đây là để mang đến cho bạn một món quà, một món quà tinh thần rất giá trị chính là cuốn sách này đây: "Làm Bạn Với Bầu Trời".

Bác Ánh thì chủ đề lúc nào cũng xoay quanh trẻ thơ, lần này cũng thế. Truyện được kể dưới góc nhìn của cậu nhóc 10 tuổi, Lam, nhưng nhân vật chính lại không phải Lam mà là em họ của Nghị, bạn thân Lam. Thằng Tèo. 

Sự xuất hiện của Tèo làm thay đổi cuộc sống của những đứa trẻ ở thị trấn và tôi tin khi đọc cuốn sách này chính cuộc sống của bạn cũng được thay đổi.

Do sự cố ngoài ý muốn, Tèo bị ngã từ cầu xuống suối lởm chởm đá khi được ba chở đi ăn giỗ. Thế là cu cậu bị nằm một chỗ kể từ ngày hôm ấy. Khi bản thân không nhúc nhích, cử động theo ý thích của mình bạn cảm thấy như thế nào? Có phải là thấy mình bất lực lắm không? Thấy mình vô dụng, ăn hại, thường xuyên cáu gắt, vòi vĩnh đủ thứ, làm khổ mọi người xung quanh đúng không? Chỉ cần tưởng tượng thôi chúng ta đã không chịu nổi. Thế nhưng với Tèo, một cậu bé mang tâm hồn đẹp, mọi sự không như thế.

Tèo hồn nhiên như cây cỏ, Tèo luôn tìm thấy mọi cơ hội để tha thứ cho cuộc đời vì thế tâm hồn cậu lúc nào cũng được bình yên. Là một đứa bé bất động nhưng cậu lại là người khuấy động tâm tư tất thảy mọi người. Một cậu bé lạc quan, không bao giờ muốn làm người khác buồn. Luôn đắm chìm và tin tưởng những điều kì diệu sẽ xảy ra. Một cậu bé đầy tinh tế, tốt bụng và thông minh. Cuộc đời đối với cậu không phải là địa ngục tăm tối, mà nếu phải chính cậu cũng đã dùng trí tưởng tượng của mình để thắp bừng những ngọn đèn cho sáng lên rồi.

Khi bị phân biệt đối xử, dáng vẻ ngây ngô đó làm ta phải xót xa. 

- Sao ba hay đánh mắng em vậy anh?
- Tại ba say rượu
- Sao ba lại say rượu?
- Thì tại ba... uống rượu.
- Tại sao ba uống rượu?
- Người ta nói thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi đó em
- Vậy ba đánh em là ba thương em hả anh?
- Chứ gì nữa.
- Nhưng ba đánh đau quá anh à. Em muốn ba thương em ít ít thôi, như vậy ba sẽ nhẹ tay hơn.

...

- Vậy con thích trái gì nhất?
- Dạ, con thích trái khế nhất
- Nhưng khế đâu có ngon lành gì
- Nhưng trái khế khi cắt lát có hình ngôi sao. Bác đã ăn những ngôi sao bao giờ chưa?

....

- Ờ, ví dụ một hôm ông Bụt hiện lên ban cho con một điều ước, con sẽ ước gì?
- Con ước sẽ biến thành một con chó.
- Tại sao em lại muốn biến thành con chó?
- Tại con Vàng nhà em sống một mình. Một con chó sống không có bạn thì nó sẽ rất buồn. Em sẽ làm bạn với nó.

....

Tất cả những suy nghĩ của cậu nhóc lên 8 này luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm. Tèo luôn mỉm cười mặc dù thế giới này đang gài cậu vào thế khóc. Tèo luôn có những ước muốn bình dị, góc nhìn thú vị. Tèo luôn muốn giúp đỡ và nghĩ cho người khác mặc cho chính em mới là người cần giúp đỡ.

Cuộc đời Tèo đầy rẫy những éo le, các bạn hãy tự đọc để thấm dần hoàn cảnh mà cu cậu đã chịu đựng và rồi tự hỏi mình tại sao một cậu bé như thế còn biết dùng thái độ lạc quan, tích cực để sống còn mình lại không? Tại sao luôn đổ lỗi cho cuộc đời mà không nhìn lại cách nghĩ của bản thân?

Tất cả những gì "Làm Bạn Với Bầu Trời" mang lại cho tôi không nằm ngoài hai chữ tuyệt vời. 

Như nhà văn Ma Văn Kháng đã nói: "Vui, hóm hỉnh, ngồ ngộ là phẩm chất nổi trội trong những trang văn của Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng đâu đó đâu có phải là những cảm xúc trẻ trung dễ dãi. Là tâm hồn của tuổi thơ được thanh lọc triệt để, để hướng về cái thiện, về sự xót thương, về tình yêu cuộc đời và cái đẹp vĩnh hằng tròn trặn. Tác phẩm này đã thể hiện cho tất cả.

Là một fan của bác Ánh chắc chắn bạn không nên bỏ qua cuốn sách "Làm Bạn Với Bầu Trời".


Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Reviewer: Nhã Lam (Thành viên NHB Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ