Review Sách - Khu Vườn Ngôn Từ (Reviewer: Nhã Lam)Dẫu sấm chẳng vang dội

Dù mưa chẳng tuôn rơi

Chỉ cần em mong muốn

Thì ta sẽ chẳng rời...

(Vạn Diệp Tập)


Tớ tìm đến cuốn sách này không phải vì nó là một tác phẩm của tác giả nổi tiếng Shinkai Makoto, người đạo diễn, biên kịch và là tiểu thuyết gia của nhiều tác phẩm, bộ phim anime lừng lẫy, nổi bật như Năm xentimet trên giây.


Đập vào mắt tớ là cái ảnh bìa quá đẹp, phải nói là rất đẹp, nó đẹp một cách rất lạ lùng, nhìn mãi tớ cứ như đắm chìm vào khung cảnh ở trong đấy.


Về hình thức, cuốn sách này đã dành trọn số điểm của tớ.


Và đặc biệt, nó đã thay đổi con người, cách nghĩ, cách nhìn, cách sống của tớ rất nhiều. Tớ rất hạnh phúc vì đã được biết đến một cuốn sách hay đến thế. 


"Khu vườn ngôn từ là một câu chuyện về tình yêu, thậm chí còn xa xưa hơn cả tình yêu" đây là tiêu đề cho bộ phim hoạt hình gốc. Và theo tớ nghĩ, nó không đơn thuần chỉ nói về tình yêu đúng như tác giả nói.


Nước Nhật đã quá nổi tiếng với chúng ta, một đất nước hiện đại bậc nhất nhì, không ngừng phát triển, tiến về phía trước,... vì thế con người xứ Phù Tang này cũng thật đặc biệt. 


Nếu hỏi tớ khi nhắc đến Nhật nghĩ gì, đó chả phải là hoa anh đào, hello kitty, toshiba hay senko, tớ sẽ nghĩ ngay đến những khuôn mặt khắc khổ, sầu não, thiếu sức sống ngày ngày phải lao đầu vào công việc để nhanh chóng hòa hợp với guồng quay vội vã. 


Quả đúng như vậy, trang đầu tiên tớ đã cảm nhận được khung cảnh ngột ngạt đó, và khi đấy tớ khá thất vọng, chán nản kiểu: "Gì thế này đời đang xám đừng tô thêm đen chứ" nhưng rồi chính nền đen này sẽ nổi bật cho một màu tươi sáng khác...


Nếu bạn cho rằng mỗi tác phẩm đều phải có nhân vật chính phụ thì đối với tớ tác phẩm này ngoại lệ. Nó giống như một bức tranh họa rừng cây, nhiều cây mới tạo thành rừng tuy nhiên chỉ là trong đám cây này có 2 bông hoa, nổi bật trong khung cảnh xanh ngát. Đó chính là Takao và Yukino.


"Những bông hoa giữa vùng cỏ dại"


Takao và Yukino hệt như vậy. Những loài hoa không hòa lẫn với đời, không nhuốm vị trần gian, luôn mang một vẻ thanh cao, đầy bí ẩn và lạ lùng.


Cuốn sách là lời kể tất thảy của 6 nhân vật nhưng nhiều nhất là hai cây hoa này.


Takao cậu bé trông vẻ trưởng thành và già dặn hơn so với tuổi, tác giả ép cậu vào tình huống ba mẹ li hôn (hoàn cảnh rất thường gặp của những đứa trẻ ở đây), người mẹ vô trách nhiệm, người anh vốn không thân thiết,... cứ thế hình thành cậu, một con người đặc biệt. Cậu khao khát trưởng thành, cậu có ước mơ, cậu biết nuôi dưỡng ước mơ, hành động vì ước mơ. Và rất nhiều điểm thú vị ở chàng trai này, các bạn đọc sẽ cảm nhận được qua từng chi tiết nhỏ.


Ngoài Takao các nhân vật khác đều có vai trò quan trọng trong cốt truyện. 


Tớ không biết dùng từ ngữ nào để miêu tả cảm xúc khi đọc đến những đoạn như này. Đó có thể là còn lòng tin vào một tình yêu đầy ấm áp, còn lòng tin vào thế giới đâu đó vẫn tồn tại những điều kì diệu hâm nóng trái tim con người.


Shinkai Makoto thật sự đã rất thành công trong việc dựng lên phong cảnh trước mắt độc giả, quả không hổ danh là "ảo thuật gia của những nổi buồn". Ông luôn phác họa một bầu không khí, một khung cảnh hoàng hôn, sập tối hay hửng sáng đầy tinh tế. Và đặc biệt là những cơn mưa... có lẽ tôi yêu mưa mất rồi khi đọc xong quyển sách. Quang cảnh trong vườn như đưa ta vào một vùng đất mới, một nơi chốn cho những tâm hồn đẹp. Mọi chi tiết nhỏ trong sách đều làm lay động trái tim nhỏ của tớ, không biết bạn thì sao nhỉ?


Sau khi khép quyển sách lại, dư vị bồi hồi vẫn còn lưu luyến trong tớ, tớ chưa muốn rời xa khu vườn đó, tớ vẫn muốn xem tiếp cuộc đời của những con người này... nhưng không, tớ biết như vậy là đủ rồi. Tuy không ai nói xin lỗi hay cảm ơn ai nhưng sâu trong tâm can họ đều lộ rõ ăn năn, hối hận. Một kết thúc nhẹ nhàng đầy sâu lắng...


Giá trị cốt lõi và bài học sâu sắc tớ nhận được từ "Khu vườn ngôn từ đó chính là đừng bao giờ đánh giá ai đó, sự việc hay sự vật nào đó. Họ đang chịu những tổn thương không phải là loại tổn thương của ta. Họ đang gồng mình chiến đấu với những thứ chỉ mỗi mình họ thấy nên đừng phàn nàn về họ. Họ gánh trên vai những thứ không phải chúng ta gánh,... mỗi người mỗi cảnh. Vậy nên đừng vội oán trách hay than phiền về ai bạn nhé. Sau cùng là luôn tin rằng cuộc sống vẫn còn những điều kì diệu chỉ là đừng lãng mạn hóa nó lên.


Nếu có dịp, hãy để tâm tư bạn được chấp cánh. Thả hồn vào khu vườn ngôn từ mà dạo chơi bạn nha, chúc bạn có được những trải nghiêm tuyệt vời.Tác giả: Nhã Lam

Thành viên NHB Blue Team

Link mua sách Khu Vườn Ngôn Từ (Tiki.vn)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ