Review Sách - Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải (Reviewer: Capri Hạ)Chán nản mùa dịch vì mỗi ngày trôi qua một cách nhàm chán? Vậy thì hãy thử đọc, “Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải”, bạn sẽ ấn tượng. Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ đọc một cuốn sách về thể loại như thế này vì đó không phải là một cuốn truyện tranh hấp dẫn hay một cuốn tiểu thuyết trinh thám kì thú mà đó là một cuốn sách cực xoắn não với lượng thông tin, kiến thức khổng lồ, mỗi dòng chữ là một dòng ngẫm nghĩ chứa đựng những điều mới mẻ khiến ta luôn muốn khám phá. 


"Khi bạn bước trên một con đường khác biệt với mọi người, nếu thành công, bạn là thiên tài, nếu thất bại, bạn là kẻ điên."


“Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải” chưa hẳn là một cuốn sách giải trí, cũng chả phải là một chuyến dạo chơi của trí tưởng tượng. Cuốn sách là tấm vé thông hành vào thế giới của những kẻ được cho là điên, tạo cơ hội cho đọc giả được tiếp xúc gần với thế giới mà bên trong chứa đựng nhiều điều bí ẩn. 


Cái độc đáo của quyển sách này là cách chọn đề tài thật khác lạ, không phải là những câu chuyện tình lãng mạn, chẳng phải là những mảnh đời bất hạnh đầy bi kịch lấy đi nước mắt của đọc giả hay những cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm gây thắt tim người đọc... Bằng cách đặt câu hỏi sắc bén cùng với cách dẫn chuyện khéo léo, nhà văn đã thâm nhập vào thế giới quan của những người được cho là tâm thần, ông đã mang đến cho ta một cái nhìn về thế giới quan của những kẻ điên - thiên tài. Với vốn kiến thức sinh học, lịch sử, văn hóa, vật lý lượng tử … mở ra một cánh cửa về thế giới bên trong con người họ - thế giới quan của những thiên tài, những người dễ bị nhầm lẫn với kẻ tâm thần. Theo cuốn sách, thiên tài và bệnh nhân tâm thần chỉ cách nhau một ranh giới rất mong manh, nó gần đến nỗi mà tác giả phải đặt tên cuốn sách là Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải”. Họ không phải là những kẻ điên, họ chỉ là những kẻ mang trong mình góc nhìn quái dị, ý tưởng lạ lùng, khác thường, tư duy khác biệt  hơn người, thậm chí là quá xa vời thực tiễn. 


Nhiều người còn có hệ thống logic hoàn thiện đến mức mà tác giả phải tự hỏi mình, liệu họ có “bình thường” không? Liệu họ có phải là bệnh nhân tâm thần không? Hay họ quá thông minh? Do sự khác biệt về quan điểm và cảm nhận hay chỉ vì do sự áp đặt tư tưởng của một quần thể lên người bạn như thế này là điên còn như thế kia là thiên tài nên không thể hoàn toàn đồng cảm với thế giới của họ vì thế đã gắn cho họ cái mác là điên? Lượng kiến thức họ có, những lập luận của họ là hoàn toàn mới. Sự khác nhau giữa thiên tài và người bệnh tâm thần ở chỗ, một bên chứng minh được thế giới quan của họ, bên còn lại thì chưa.


Một điểm nữa làm nên sự hấp dẫn của cuốn sách này chính là sự khác biệt của nhân vật: không lai lịch, quê quán, chỉ có “anh ấy”, “cậu ấy” hoặc “cô ấy”, nhưng mỗi người họ lại mang đến một màu sắc khác nhau. Họ là những người có cái nhìn đa chiều về thế giới, có lý luận sắc bén, có niềm tin mạnh mẽ về thế giới quan của mình và không ai có thể thay đổi suy nghĩ của họ. Đến nỗi, tác giả đã nhiều lần nghĩ đến câu nói mà nhiều bác sĩ tâm lý, bác sĩ thần kinh nói với ông: “Nhất định không được quá để tâm đến những lời bệnh nhân nói, đừng suy nghĩ quá sâu về thế giới quan họ nói với anh, nếu không anh sớm muộn cũng sẽ phát điên” (Bên kia bức tường).

[...]


“Lùi lại hơn một trăm năm trước, nếu anh nói với một học giả vật lý hàng đầu thời đó rằng, anh chỉ cần cầm một vật không to bằng tay, không dày bằng cuốn sách là có thể nói chuyện với một người ở nơi xa, nhờ vệ tinh bay quanh địa cầu và một cái thẻ bé bằng móng tay nằm trong vật đó; anh có thể ngồi trước một màn hình nhỏ bé nói chuyện với người lạ cách xa hàng ngàn dặm mà không cần dùng bất cứ sợi dây liên kết nào; anh xem một trận bóng đá ở bên kia địa cầu chỉ cần ấn điều khiển tivi; người đó sẽ nghĩ thế nào? Ông ta sẽ nghĩ anh bị điên!”.

[...]


Bạn có tin không? Đó là lập luận của một người đưa ra để minh chứng cho sự tồn tại của không gian bốn chiều, tuy nhiên người ấy đã bị buộc tội là bệnh nhân tâm thần. Nếu như sống trong thời hiện đại, chắc chắn anh ấy sẽ đứng trên bục giảng thuyết minh về những điều của anh ấy biết và sẽ được vinh danh là thiên tài nhưng thay vào đó thì anh ấy lại đang ở trong bệnh viện tâm thần.? Đúng như Goethe từng nói: “Chân lý thuộc về con người, sai lầm thuộc về thời đại".


Dù bị cho là tâm thần nhưng ta không thể phủ nhận rằng những người này có một trí tuệ siêu phàm, đầy bản lĩnh khi dám phá vỡ mọi quy tắc,  vượt qua mọi rào cản với ước mơ thay đổi thế giới. 


Phải chăng có những lúc, bạn rơi vào trạng thái với những ý tưởng điên rồ mà không dám chia sẻ với người khác? Bạn sợ hãi nhưng cũng phấn khích? Vậy thì “Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải” sẽ là cuốn sách giúp bạn đào sâu những góc khuất trong tâm hồn và tìm thấy bản năng của chính mình.Tác giả: Cao Minh

Reviewer: Capri Hạ

Mua sách Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải (Tiki.vn)

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ