Điều Đáng Quý Của Một Con Người Là Gì?Nghe đến câu hỏi này, trong đầu tôi hiện ra hàng loạt những đức tính đáng quý của một con người: kiên trì, chính trực, tốt bụng, bao dung, vị tha. Hay liệu đó có nên là tài sản của họ, là địa vị xã hội, hay nhan sắc, ngoại hình? Suy cho cùng những gì tôi liệt kê ở trên đều là những quy chuẩn chung của xã hội, nếu không tầm thường thì cũng đại trà. Có lẽ điều đáng ngưỡng mộ nhất ở một người nên là cái gì đó rất riêng, là cái gì đó độc đáo không pha lẫn. Đúng vậy, đó chính là cá tính riêng của con người.


Có một câu nói rất hay: “Con người sinh ra là những cá thể nên đừng chết như một bản sao của ai khác” để nhắc mỗi người biết rằng mỗi chúng ta đều có những giá trị riêng biệt. Sự khác biệt được nói đến là những nét riêng được khẳng định ở suy nghĩ, quan điểm, lối sống và hành động của mỗi cá nhân. Sự khác biệt khiến con người thể hiện được bản sắc riêng, không bị hòa tan trong đám đông và cộng đồng.


Tôi chưa từng dám một lần thử thay đổi bản thân, tôi luôn muốn cắt một mái tóc ngắn và nhuộm màu nâu vàng, muốn xăm một dòng chữ tiếng Pháp dọc bắp chân. Tôi có nhiều lần muốn phá cách nhưng lại sợ dị nghị của xóm làng, sợ ánh mắt mẹ nhìn tôi. Vì vậy tôi rất ngưỡng mộ những con người dám thể hiện cá tính riêng của bản thân. Đó là cách họ tạo nên dấu ấn cho chính cuộc đời của mình.


Tôi dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho những người đồng tính. Họ nhận ra sự khác biệt của bản thân nhưng không cần che giấu hay sống giả tạo. Những con người dũng cảm ấy đứng lên chống lại định kiến của xã hội, đạp bỏ những rào cản phong kiến cổ xưa để khẳng định giá trị của bản thân mình. Tôi tin những chiến binh quả cảm ấy xứng đáng có được hạnh phúc.


Vẫn còn rất nhiều người chẳng thể xác định nổi bản thân mình là ai, mình muốn gì và cần gì? Đứng trước sự mơ hồ ấy, chúng ta đã từng có suy nghĩ sẽ trở thành ai khác, sống như một con người thành công nào đó. Nhưng liệu điều đó có thật sự là điều ta mong ước? Vậy nên mong tôi và bạn hãy sống là chính mình, đừng cố nhào nặn bản thân trở thành bản sao của bất cứ ai.


Tôi và bạn, chúng ta đều đặc biệt!Tác giả: Xuân Vũ
Thành viên NHB Blue Team
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ