Theo Đuổi Nghề Mơ Uớc Hay Chọn Nghề Theo Xu HướngĐiều quan trọng nhất đối với những bạn vừa thi xong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia đó là chọn ngành học. Gần đây có một bạn đã tâm sự tôi: “Em thích ngành A, nhưng bố mẹ muốn em theo ngành B vì học ngành A khó kiếm việc làm, lương lại thấp hơn. Em chẳng có tí hứng thú nào với ngành B cả, nhưng điểm của em khá ổn có thể đỗ được.


Em nên làm gì?

 

Cách đây vài năm, khi còn học cấp ba tâm trí của tôi chỉ bó buộc ở ngôi trường của mình. Không giống như nhiều bạn trẻ tôi gặp bây giờ từ cấp hai đã biết kinh doanh, tôi của năm mười tám chỉ biết mỗi học và học. Tuy khác nhau về nhận thức xã hội, nhưng lúc ấy tôi cũng giống em của bây giờ, cũng phân vân nên chọn nghề nghiệp mình mơ ước hay ngành có xu hướng tìm việc làm tốt. 


Thật ra em à, không phải chỉ ở độ tuổi của em mới chênh vênh giữa hai vấn đề thuận lợi và tiền bạc, có những người chọn nghề kiếm được tiền dù mình không thích đến năm bốn mươi tuổi vẫn sẵn sàng bỏ việc theo đuổi ước mơ thuở ban đầu. Vậy nên đừng tự trách bản thân nếu em vẫn đang hoang mang giữa ngã ba cuộc đời, bởi điều ấy vốn rất bình thường. 


Có người nói rằng xã hội bây giờ rất thực dụng, theo đuổi ước mơ mà nghề ấy khó kiếm việc làm sớm muộn gì cũng chết đói. Nhưng có người lại nói sống mà không theo đuổi ước mơ sẽ không hạnh phúc. Tôi đoán em cũng từng nghe những lý lẽ này. Tôi muốn nói rằng, dù em lựa chọn hướng đi nào cũng chỉ mình em biết đúng hay sai.


Những ngành học đang có xu hướng dễ kiếm việc làm hiện nay chắc chắn sẽ cho em không ít cơ hội trong tương lai. Đối với xã hội hiện tại, “cơ hội” rất quan trọng, có khả năng thay đổi cả cục diện. Theo học những nghề nghiệp này có giúp em trở thành một người bắt kịp dòng chảy của thời đại, đón đầu những xu hướng. Không chỉ thế, những ngành học ấy còn thu hút những con người năng động và cầu tiến. Môi trường như vậy rất đáng để dấn thân đúng không em? 


Nhưng em đừng quên, xã hội này công bằng nhất chính là năng lực, dẫu em có bước ra từ ngôi trường danh giá, nhưng em không thể hiện được năng lực của bản thân, không có sức sáng tạo, không tinh tế nhanh nhạy, thì em sẽ chẳng nắm bắt được bất cứ cơ hội nào.


Ở khía cạnh khác, theo đuổi ước mơ - con đường được xác định trước là không phổ biến, không dễ dàng, nhưng không ai có thể khẳng định em không thể thành công trên con đường ấy, ngoại trừ chính em. Bất cứ nghề nghiệp nào cũng có những thử thách, bất cứ con đường nào cũng có khó khăn, càng muốn vươn cao càng gặp nhiều trắc trở. Vậy nên yếu tố thách thức không thể tránh khỏi trong tương lai, em muốn vượt qua thách thức để đạt được điều mình muốn hay vượt qua sóng gió để có được điều ba mẹ mong đợi?


Điều cuối cùng mà tôi có thể nói với em đó là bất cứ khi nào em cũng có quyền chọn lại. Tôi quen không ít người như thế này: họ học một ngành nhưng làm trong một lĩnh vực khác hoàn toàn không liên quan. Ở thời điểm nào trong đời, em cũng có thể chọn lại, mỗi ngày thức dậy là một cơ hội mới đối với chúng ta, ở đó có một bắt đầu. Hãy cứ mạnh dạn đưa ra sự lựa chọn mà với em là tốt nhất vào lúc này, chuyện của tương lai đừng vội suy tính. Chỉ cần em nỗ lực hết mình, mỗi bước đi đều có ý nghĩa, trong tương lai nhất định sẽ có ích. 


Tôi chúc em chọn được hướng đi mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất, cố gắng hết sức phát triển bản thân, nâng cao năng lực, rồi sẽ có một ngày em bay tới nơi em cần tới!Tác giả: Diệu Thúy

Nguồn: NHB Blue Team

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ