Lối Sống Ốc Sên


Trời sáng nay trong trẻo hơn thường ngày, có lẽ cơn mưa rào đêm qua đã cuốn trôi đi khói bụi còn vương trong không khí. Tôi ngẩn ngơ lặng ngồi bên cửa sổ, mấy chú chim sâu đang chí chóe tranh mồi, gà mẹ dẫn đàn con ríu rít kiếm ăn, ồn ào nhất trong vườn cây có lẽ là đàn ngỗng mẹ nuôi, chỉ có năm con mà chúng kêu cả ngày không ngớt. Tôi dường như tưởng tượng, cái vườn nhà đã trở thành địa điểm ăn mừng sau ngày mưa của muôn loài hoặc đơn giản hơn, chúng đang vội vàng tranh nhau kiếm ăn. Khác biệt với tất cả, sau kẽ lá sát bên hiên nhà , tôi thấy một chú ốc sên đang lặng lẽ bò qua thân cây xoài. Bỗng trong đầu tôi nảy lên nhiều suy nghĩ về lối sống của chúng - "Lối Sống Ốc Sên".
      
Bạn thấy không, chú ốc sên kia đang chậm chạp nhích từng chút trên thân cây để bò tới mầm xanh trên cao. Nếu nhìn thấy chú ta đang chậm rì bò bò thì có lẽ bạn rất nóng lòng, chỉ muốn vứt nó nhanh tới mầm non kia nhưng tôi chắc chắn lòng tốt của bạn sẽ trở nên vô dụng khi bạn chạm vào chúng. Chúng sẽ nhanh chóng thu mình vào chiếc vỏ cứng bằng đá vôi, với những vòng xoắn đẹp mắt kia ngay. Bạn có tự hỏi rằng: Chậm chạp như vậy thì một ngày chúng ăn liệu đủ no không? Nhút nhát trong một chiếc vỏ thì liệu chúng sẽ an toàn thật chứ?


Khi bạn đang rảnh rỗi xem chú ta bò thì dù chậm đến đâu hãy nhớ rằng: Ốc sên vẫn đang di chuyển. Thật vậy, dù chậm nhưng chúng vẫn cố gắng, và chúng thừa hiểu chúng đang vươn tới mầm xanh kia. Đôi khi, chúng ta chưa chắc đã được như ốc sên, ta còn không biết ta đang đi đâu, cố gắng làm gì, và cái “mầm xanh” kia liệu có là thứ ta mong muốn, tệ hơn khi bạn lạc lõng, vô định và không biết “mầm xanh” của mình là gì, hoặc tệ hơn nữa, là bạn đã có mầm xanh của riêng mình nhưng lại tìm đủ mọi lí do để không di chuyển, cứ nằm ì một chỗ và nghĩ về việc “tại sao mình lười biếng” thay vì cố gắng di chuyển như ốc sên kia.


Chậm chạp là những gì mắt thường bạn thấy về chúng, với vận tốc 1.3cm trong vòng một giây, chúng phải mất tới 21 giờ để đi quãng đường dài một km. Nhưng thực tế, chúng thuộc ngành thân mềm và vì vậy tôi không cảm thấy chúng quá chậm chạm đâu. Nếu tạo hóa khiến chúng là loài có mặt trong danh sách “Top 10 động vật chậm nhất thế giới” thì chả có gì đáng quan ngại cả, vì chúng vẫn sinh sống mạnh mẽ. Sẽ thật buồn nếu như tôi biết rằng, bạn đang loay hoay đổ thừa mọi sự thất bại và lười biếng của mình là do hoàn cảnh và khả năng. Tôi thừa nhận rằng, khả năng và hoàn cảnh tác động rất lớn đến lối sống, suy nghĩ, hành động của bạn nhưng nó sẽ không chi phối tất cả. Bạn hoàn toàn có thể học tập, trau dồi và vượt lên tất cả, tin vào chính khả năng của mình hoặc đơn giản hãy cứ nhìn vào chú ốc sên kia, một kẻ chậm chạp nhưng luôn nỗ lực di chuyển không ngừng nghỉ để với tới “mầm xanh”. 


Bạn đã có mục tiêu của riêng mình chưa? Hay bạn đang làm cách nào để xác định mục tiêu và mơ ước của mình là gì? Lắng nghe câu chuyện của ốc sên cùng mình nhé. Tôi đã bật cười khi nhớ ra, vào tiết sinh học nào đó của năm cấp 2, cô giáo đã nói rằng, ốc sên là loài động vật bị mù, thị giác của chúng không phát triển, nhưng ngay sau đó, tôi liền ngẫm nghĩ, vậy chúng kiếm ăn bằng cách nào nhỉ? Bạn đừng quá lo lắng , tạo hóa sẽ không bất công với chúng đâu. Khứu giác của chúng rất phát triển, chúng có thể đánh hơi thức ăn xa tới vài mét. Qua khung cửa sổ nhỏ, tôi thấy chú ốc sên đang gần bò đến mầm xanh non mơn mởn kia. Ánh nắng vàng xuyên qua từng kẽ lá, chiếu lên chiếc vỏ nhỏ xinh của ốc sên. Xem kìa! Hẳn là ốc sên đã mất rất nhiều thời gian để bò tới mầm xanh kia, bằng sự nỗ lực và một hệ thống cơ quan khứu giác phát triển. Vậy còn bạn? Có đang chỉ nhìn vào những điểm yếu kém của mình mà nản trí, hay việc của bạn cần làm là tìm ra điểm mạnh của bản thân để không ngừng nỗ lực trau dồi. Thay vì cố chạy nhanh mà không có mục tiêu, hoặc luôn nghi ngờ khả năng của mình, chỉ nhìn vào điểm yếu rồi tự ti thì việc của bạn ngay lúc này là tìm ra điểm mạnh của mình để thành công. Tôi biết khi đọc đến đây sẽ có vài bạn trẻ đang đau đầu không biết khả năng, cũng như điểm mạnh của mình là gì? Thử nghĩ xem một chú chim sẽ bay được không khi chúng chưa đủ long đủ cánh? Hay như “Chú vịt con xấu xí” trong câu chuyện tuổi thơ của tôi do Andersen vẽ ra, sẽ chẳng thể biết mình là thiên nga xinh đẹp đến nhường nào khi gặp gia đình thật sự của mình. Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng, thử sức mình đạp tung cánh cửa khả năng của bản thân, để học hỏi, trải nghiệm và tạo ra nhưng cơ hội cho bản thân mình. Kinh nghiệm và cơ hội là hai thứ quan trọng cho sự thành công của bạn.


Với nhiều suy nghĩ miên man về lối sống của ốc sên, tôi bỗng tràn đầy năng lượng tích cực với sinh vật nhỏ bé này. Nắng vàng nhuộm cả khu vườn, vắt mình trườn vào chiếc giường nhỏ của tôi, tôi mỉm cười ngắm nghía ốc sên nhỏ đang ăn mầm non, có lẽ tôi nên dậy thật nhanh và bắt đầu một ngày mới tuyệt vời với một bữa sáng lành mạnh bên gia đình cùng nhiều công việc ý nghĩa hơn. Thật cảm ơn chú ốc sên nhỏ, đã mang đến cho tôi niềm vui tích cực của ngày mới, thật vui vì mỗi sáng thức dậy ta vẫn còn sống và còn yêu thương.


Tác giả: Chúc Chúc

Nguồn: NHB Blue Team
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ