Khởi Nghiệp: Một Khi Quen Với Cuộc Sống Của Sói, Muốn Quay Trở Lại Làm Chó Nhà Là Điều Gần Như Không Thể!Khởi nghiệp là quá trình biến từ chó nhà thành chó sói. Một khi bạn đã quen với cuộc sống của loài sói, muốn quay trở lại làm chó nhà, điều này là gần như không thể.

Có hai yếu tố mà bạn cần biết nếu muốn khởi nghiệp.


Thứ nhất, hãy bắt đầu từ nơi mình cảm thấy an toàn

Khởi nghiệp bắt buộc bạn phải hành động, chỉ ngồi im một chỗ đọc sách sẽ chẳng đem lại tác dụng gì lớn lao. Trên con đường khởi nghiệp này, thực hành quan trọng hơn lý thuyết rất nhiều, tất nhiên có lý thuyết tốt dẫn đường thì mọi chuyện sẽ càng êm đẹp hơn.

Khởi nghiệp giống như bơi vậy, bạn phải nhảy xuống nước thì mới làm quen được, nhưng có một điều cần chú ý đó là, không biết bơi mà chưa gì đã nhảy vào chỗ nước sâu, nếu không có ai cứu, bạn chìm nghỉm là cái chắc. Bạn có thể bắt đầu từ mực nước mà mình có thể đứng được, rồi dần dần tập bơi, sau đó rồi ra hồ, ra sông rồi ra biển cả. Khởi nghiệp cũng là một quá trình dần dần như vậy.

Khởi nghiệp không phải là bụp một cái là làm to làm lớn, mà là bắt đầu từ việc nhỏ rồi phát triển nó thành chuyện lớn; nhưng nếu điểm xuất phát của bạn khác biệt, vậy thì bạn có thể gan dạ hơn một chút, tìm tới những nhà đầu tư tiềm năng, cho họ thấy kế hoạch kinh doanh, mô hình kinh doanh của mình, đồng thời chứng minh cho họ thấy rằng mình là một kiện tướng bơi lội, thuyết phục họ. Họ rất có thể sẽ cung cấp cho bạn một cái bể, thậm chí là cho bạn cả biển lớn. Nhà đầu tư chính là hướng dẫn viên của bạn, nhưng tất nhiên, muốn có được cho mình một huấn luyện viên giỏi, bạn phải tự mình dám nhảy xuống bể bơi trước đã.


Thứ hai, khởi nghiệp, một khi bắt đầu, sẽ rất khó quay đầu lại, kiên trì là nhân tố vô cùng cần thiết

Từ nhỏ cho tới khi học đại học, bạn luôn ở trong một phạm vi an toàn, còn khởi nghiệp lại giống như vứt bạn từ bể bơi ra biển lớn, nếu bạn đã quen với biển lớn rồi, bạn nhất định sẽ không muốn quay trở lại lựa chọn bể bơi nữa, cũng giống như việc nếu bảo tôi lựa chọn lại một lần nữa, tôi vẫn sẽ lựa chọn nghỉ việc để ra khởi nghiệp. 

Bởi lẽ trong cả quá trình từ khi học đại học, ra đi làm cho tới khi khởi nghiệp, tôi phát hiện ra rằng bên ngoài trường học là biển rộng lớn hơn, là một thế giới mà bạn có thể phấn đấu cho những ước mơ to lớn hơn. Alibaba của Jack Ma là công ty thứ 5 mà ông thành lập, 4 công ty trước đều không thành công, nhưng Jack Ma có lựa chọn quay lại làm giáo viên hay không? Không hề, ông lựa chọn kiên trì tới cùng.

Một khi quen với cuộc sống của sói, muốn quay trở lại làm chó nhà, là điều gần như không thể, hơn nữa, cá nhân tôi cũng ủng hộ trạng thái này, bởi lẽ đời người là quá trình không ngừng mở rộng, là quá trình không ngừng phấn đấu, là quá trình tìm kiếm, mò mẫm trên những con đường vô định, rồi lần lượt bắt gặp những niềm vui bất ngờ, đi kèm với những khó khăn và vất vả…

Đời người, khó khăn, thất bại là chuyện thường tình, không phải chỉ khi khởi nghiệp bạn mới gặp phải nó, vấn đề là sự kiên trì và ý chí, chính là thứ phân biệt bạn và tôi. Khó khăn, thất bại nhiều khi cũng đem lại cho con người ta những lợi ích nhất định, chẳng hạn như bản thân tôi cũng đã từng thi trượt đại học, nhưng tôi của hiện tại vẫn đang phát triển rất tốt, sẽ có lúc nào đó bạn sẽ phát hiện ra rằng, những thứ đối lập, đôi khi lại là dấu hiệu của một con đường sinh tồn khác dành cho bạn.

Nếu bạn chẳng may khởi nghiệp thất bại, hãy nghĩ giống như Jack Ma, khi đó, Jack Ma mời tất cả những người bạn của mình tới Hàng Châu, chúng ta cùng tạo ra Alibaba, cùng nhau quyết tâm tạo ra một cái gì đó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới tầm thế giới. Sự tự tin và ý chí của Jack Ma khi đó, khiến những người đồng hành cùng ông dù không dám tin tưởng hoàn toàn, nhưng vẫn sẵn sàng bỏ tiền và cả công sức ra để cùng ông thực hiện.

Vì vậy, tin tưởng rằng mình nhất định sẽ làm nên chuyện, can đảm không quay đầu lại, thất bại nhưng chỉ cho rằng đây thực ra là ông trời đang thử thách sự nhẫn nại của mình mà thôi, những điều này rất quan trọng. Khởi nghiệp, lớn nhỏ không quan trọng, dẫu sao thì đời người cũng chỉ vài chục năm, tại sao không dùng nhiệt huyết của mình, để lại một dấu ấn gì đó trong thế giới!


Theo: Alexx - Trí Thức Trẻ

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ