ĐỪNG MỞ CÔNG TY CHỈ ĐỂ THOẢ MÃN MR. OAITrả lời câu hỏi “Nên làm vua nước nhỏ hay làm tướng nước lớn”.
(Câu trả lời ở cuối bài)

Trong giai đoạn người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp trở thành một trào lưu trong xã hội hiện nay!!

Nhưng chúng ta xem thực sự tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động và có báo cáo hoá đơn là bao nhiêu? Số lượng doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả là bao nhiêu? Và sau một đến hai năm thì số lượng doanh nghiệp được thành lập trong năm đó còn tồn tại bao nhiêu?
Hay nhiều anh em có một vài ý tưởng là nghĩ mình có thể thành lập một công ty !!

Mỗi năm Việt Nam có cả trăm ngàn doanh nghiệp thành lập (theo số liệu năm 2019 là 138.000 doanh nghiệp: Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn năm 2019 là 28.700 doanh nghiệp, tăng 5,9% so với năm trước; số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 43.700 doanh nghiệp, tăng 41,7%, trong đó có 17.700 doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo chương trình chuẩn hóa dữ liệu từ năm 2018; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 16.800 doanh nghiệp, tăng 3,2%..

Bài viết sau đây cũng để phân tích rõ quan điểm “Mình nên mở một cty để thoả mãn quyền làm chủ hay là làm cho một doanh nghiệp lớn khác”.

Tôi đã từng nghe đâu đó câu nói: “Người bạn dạy dỗ ngày hôm nay sẽ là đối thủ của bạn trong tương lai" đó quả là một thực tế của số rất đông người Việt chúng ta.

- Cổ đông bé, tách ra thành lập công ty y chang công ty cũ.
- Cấp dưới, tách ra thành lập công ty "như trên"
- Thân cận, tách ra thành lập công ty "như trên"
- Thậm chí anh em trong gia đình tách ra cũng "như trên”

Và đó là một trong những nguyên nhân tương đối vì sao Việt Nam có rất rất rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (nó chuẩn bị lớn thì lại bị phân tách)

⛔ Điểm chết của những người thích làm vua nước bé là gì?

- (Quyền sở hữu) Thích chi phối hay sở hữu toàn phần: 1% của 1000 tỷ và 100% của 1 tỷ cái nào lớn hơn?
- (Quyền định đoạt) Muốn tự quyết tất cả vấn đề: đừng nghĩ là chủ sẽ không bị phụ thuộc người khác, thực tế là càng làm chủ thì càng phụ thuộc vào nhiều người: đối tác, khách hàng, chính quyền, ngân hàng,... Tự quyết tương đương với phải chịu trách nhiệm và tổn thất. Trên đời bất kì ai đều có sự ràng buộc với một ai đó. Nên cân nhắc đánh đổi giữa quyền lực & gánh nặng.
- (Quyền thể hiện) Muốn làm vua: vậy câu hỏi mà nhiều anh em phải trả lời đầu tiên là: Làm vua để làm gì?

+ Để kiếm thật nhiều tiền
+ Để có nhiều người biết
+ Để có quyền lực...

Nhưng anh em phải nghĩ lại, vị trí chỉ là phương tiện mà mục tiêu mới là quan trọng.
Làm tướng của công ty lớn kiếm nhiều tiền hơn làm chủ, thì làm chủ để làm gì?

+ Dưới 1 vài người, trên vạn người há chẳng hơn đứng đầu vài chục người
+ Tôi không hề biết tổng thống Butan là ai? Nhưng tôi biết rất rõ Bộ trưởng quốc phòng của Mỹ.

- Làm chủ để sướng hơn: cái này thì rất nhiều người nhầm lớn, là một người làm Founder và đã từng làm chủ, và đã từng phá sản. Tôi hiểu rõ sự hi sinh, tâm huyết, thời gian, sức khỏe, và rất nhiều sự đánh đổi khác. Chỉ có một ông chủ tồi và yếu năng lực thì mới sướng hơn nhân viên thôi. Một trong những lý do họ làm chủ của anh em là vì họ chịu khổ tốt hơn anh em, họ siêng năng hơn anh em. Một số anh em sau này tách ra tự làm chủ rồi sẽ hiểu. Sai vị trí, sai chân mệnh của mình là phản tác dụng có khi còn hại thân. Không phải ai sinh ra cũng đều có khả năng làm Founder.

- Làm chủ để đi xa hơn hoặc đi nhanh hơn:
Điều này sẽ đúng nếu anh em đang đi chung con thuyền với một người lãnh đạo yếu, tầm nhìn ngắn hạn. Nhưng thực tế thì đa phần Founder luôn là người giỏi toàn diện nhất trong một doanh nghiệp.
Tôi đã thấy quá nhiều tấm gương làm Leader cho các tập đoàn lớn thì rất ổn, khi ra tự làm chủ thì ì ạch. Đi xa thì có thể thấy rõ làm tướng trong Big Company đi xa hơn rồi, nhưng nhiều khi một mình chưa chắc đã nhanh hơn đâu nhé.

- Làm chủ vì nghĩ mình đã học được hết rồi, mình đủ khỏe. Đó là lý do mà dù bạn có tách ra khỏi công ty cũ, doanh nghiệp của bạn cũng khó vượt qua công ty cũ. Bời vì sao, bạn vẫn chưa học hết mà cứ tưởng cái gì mình cũng biết rồi, đại ca dẫn đầu chưa kịp dạy dã nghĩ mình ngang hàng hoặc giỏi hơn. Có rất nhiều anh em nghĩ rằng mình giỏi hơn Founder, nhưng sự thật thì chỉ giỏi hơn trong một khía cạnh nào đó thôi.
Với tôi nếu may mắn gặp được người kiệt suất thì học cả đời cũng ok.

- Làm chủ để thoát kiếp làm thuê: trong lúc khó khăn thì ông chủ mới là người làm thuê cho nhân viên. Tạo ra các hợp đồng để nuôi quân, cắm nhà để trả lương, cắm xe để thưởng tết. Còn nếu doanh nghiệp làm ăn khấm khá thì ai làm thuê cũng không quan trọng nữa, ai cũng có quyền lợi cao hơn, tốt hơn. Công ty phát triển, sự nghiệp của bạn sẽ phát triển theo. Sếp đang làm thuê cho sự nghiệp của anh em đó...

⛔ Khi nào mới nên tách lập công ty riêng:
- Boss quá tệ chỉ coi bạn là công cụ, không phải anh em!
- Thực sự bạn phải xuất chúng hơn cả sếp (hiếm nhưng vẫn có)!
- Bạn không có tương lai mặc dù bạn rất xứng đáng!
- Bạn có hướng riêng cho mình, khác với hướng của công ty cũ!

⛔ Lời khuyên cho một số anh em:
- Đã đẳng cấp làm vua nước lớn luôn, còn không hãy làm đại tướng của Big company. Đừng làm vua nước nhỏ
- Nếu khi anh em tách ra, vài năm sau thân cận của bạn cũng y như bạn thì hãy quay lại câu hỏi với chính bản thân mình điều gì là quan trọng? Điểm cuối của bạn sẽ ở đâu, đó
mới là điều quan trọng...
- Hãy đề xuất Founder cho bạn cơ hội: thêm cổ phần, đại diện và chiếm nhiều cổ phần công ty con, ăn chia sự vụ với các dự án do bạn leader.
- Làm việc với ai đó đến già dó là điều tuyệt với nhất trong sự nghiệp, và cũng chỉ có những người cả đời làm việc với nhau mới tạo ra sự nghiệp vĩ đại.
- Nếu bạn có tài và được trọng dụng tại sao không dựa vào nền tảng mạnh mẽ của công ty lớn để phát triển cho cá nhân mình. Tại sao cứ phải ra ngoài phới sương phơi gió cho khổ thân.

P/s: Chốt lại 3 câu tâm đắc nhất trong đó có 2 câu của tôi!
- Biết đủ là sẽ hạnh phúc.
- Cuộc đời bạn sẽ tỏa sáng nếu bạn đứng đúng vị trí của mình.
- Chỉ có làm việc cùng nhau đến già, mới tạo nên sự nghiệp vĩ đại.

• Ai đọc đến đây thì câu trả lời của mình là nếu đủ tài thì làm vua nước lớn luôn, còn không thì cố để làm tướng nước lớn. Chứ đừng làm vua nước nhỏ!

“ĐỪNG MỞ CÔNG TY CHỈ ĐỂ THOẢ MÃ MR OAI”.


Tác giả: Nguyễn Quang Tú - Manager Education & Training Matxicorp
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ