Có Nên Cho Học Sinh, Sinh Viên Đi Học Ngay Lúc Này? (Corona Virus) Ảnh Kenh14.vn

Thử nhẩm một phép tính về ngưỡng an toàn cho học sinh nếu đi học lại:

TPHCM có khoảng 2.000 trường học với quy mô bình quân từ 1.000-2.000 học sinh. Nếu học sinh đi học đeo khẩu trang, mỗi ngày phải cung cấp hơn 3 triệu khẩu trang mới đủ nhu cầu cho các em. Đây là điều bất khả thi. Vậy nếu các lớp học nửa đeo khẩu trang, nửa không, các em sẽ “nhìn nhau” thế nào? Em nào - không đeo hay đeo - sẽ là nguồn lây bệnh cho cả trường?

Với 600 giường bệnh tại khu cách ly các bệnh viện quận, huyện và thành phố, thêm 300 giường từ bệnh viện dã chiến, tức thành phố chỉ có thể cách ly 900 người nghi nhiễm hoặc nhiễm. Nếu con số này cao hơn phải giải quyết thế nào, nguy cơ lây lan lúc đó sẽ ra sao? Khả năng này khá cao nếu với 322 phường xã, chỉ cần bình quân mỗi nơi có 3 người bị nhiễm, tức con số cần cách ly điều trị xấp xỉ 1.000 người. Như vậy, chuyện quá tải toàn bộ hệ thống cách ly cho thành phố 10 triệu dân này có khả năng xảy ra và nguy cơ lây lan hết sức cao. Chưa kể, một ca nhiễm cần 20 ngày điều trị cách ly. Mỗi ngày cần 12 bác sĩ, điều dưỡng phục vụ. Nếu thành phố có 1.000 người thì không thể kiếm đâu ra số bác sĩ, điều dưỡng tương ứng.


Ảnh Kenh14.vn

Vì vậy, trước khi cho 2 triệu học sinh đi học tạo thành 2.000 trung tâm “giao lưu mật độ cao” mỗi ngày, liệu thành phố có bảo đảm các điều kiện an toàn? Để làm được điều này, cần ba điều kiện.

Một, thành phố chữa khỏi các ca COVID-19 và cho bệnh nhân xuất viện. Điều này thành phố đã làm xong. Hai, sau thời điểm này, phải đợi hai tuần nữa nếu không xuất hiện thêm triệu chứng gì mới. Và ba, thành phố có khả năng phát hiện và cách ly tất cả làn sóng người ngoài vào thành phố có mang virus COVID-19 trong vài tuần tới (người từ các tỉnh, lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc, khách du lịch quốc tế…).

Các băn khoăn trên cho thấy, ngưỡng an toàn để học sinh đi học không phải là đầu tháng Ba.


Nguồn: Phụ Nữ Online
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ