Nỗ Lực Đôi Khi Chỉ Là Thả LỏngCuộc sống là một chuỗi những thăng trầm và hạnh phúc. Khi bạn đang bế tắc và mất niềm tin vào cuộc sống, hãy tự nhủ với bản thân rằng bạn là chính bạn, chứ không phải là ai khác và chẳng có gì là mãi mãi. Đôi khi trong cuộc sống, có nhiều người không thích bạn, họ luôn đặt điều với bạn, luôn gây hấn với bạn, nhưng điều này chẳng quan trọng, bạn chỉ cần sống cuộc đời của chính mình, luôn mỉm cười và suy nghĩ tích cực để nuôi dưỡng một tâm hồn yêu đời. Đừng để tâm đến mọi người xung quanh nghĩ gì về bạn vì họ đâu phải bạn, họ không thể sống thay bạn, họ cũng không biết bạn đã phải nỗ lực như thế nào để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nếu cuộc sống bạn đang trở nên  bế tắc và lạc lối, hãy nhắm mắt ngủ một giấc thật sâu và ngày mai mọi chuyện sẽ ổn thôi! Bởi mỗi ngày là một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn ngày hôm qua, hãy nỗ lực làm việc hết mình, tư duy hiệu quả và suy nghĩ tích cực, gạt bỏ những phiền muộn để đón nhận những cơ hội mới đến với bạn. Ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn, cảm thấy hiện tại có thực sự xứng đáng với những gì bạn đã hy sinh hay không, bạn vẫn phải tiến về phía trước. Hãy khóc thật to nếu bạn quá mệt mỏi, đừng kìm nén nước mắt trong lòng. Khóc đâu có nghĩa bạn là người yếu đuối bởi ngay từ khi mới sinh ra, khóc là dấu hiệu cho thấy bạn đang sống và là một đứa trẻ khỏe mạnh. Sau khi đã khóc xong, hãy tiếp tục mạnh mẽ bước về phía trước với tất cả sự kiên cường và bền bỉ của mình, mọi thứ phía trước đang chờ bạn chinh phục đó! Cuộc sống không hề dễ dàng nhưng lại rất đáng sống. Bạn sẽ ngay lập tức thấy thất vọng nếu tin rằng cuộc sống này rất dễ dàng. Để đạt được một thứ gì đó to lớn và xứng đáng đòi hỏi nỗ lực, thời gian, thất bại và sự kiên trì của bạn. Và mỗi ngày hãy bắt đầu bằng cách nỗ lực hết mình khi cảm thấy bế tắc, mệt mỏi. Cuộc sống không thể nào tốt đẹp như bạn tưởng tượng nhưng cũng chẳng tệ hại như bạn tưởng tượng. Sự yếu đuối và kiên cường của con người đều vượt mức tưởng tượng của bản thân. Có lúc, có thể yếu đuối đến một câu nói thôi đã rơi lệ đầy mặt, có lúc cũng phát hiện bản thân đã cắn răng đi được một đoạn đường rất dài rồi, có lúc chỉ vì một hành động nhỏ mà cảm động,...

Đôi khi, sự nỗ lực tốt nhất chính là thả lỏng. Ở cuộc sống này, người ta dễ dàng tìm thấy sự đủ đầy nhưng tìm thấy hạnh phúc thì lại không. Không phải là vì họ không có cơ hội hay số họ như thế, mà chỉ vì họ cứ mãi vẩn vơ về những cơ hội mình đã bỏ lỡ, và cũng chẳng bao giờ dễ hài lòng với chính mình. Giữa một thế giới mà ai ai cũng khao khát phát triển, ai ai cũng mong mình giàu và nổi bật thì thật khó để biết ơn những gì mà mình đang có. Chúng ta ôm đồm nhiều thứ đôi khi chẳng khiến chúng ta hạnh phúc mà chỉ khiến chúng ta càng trở nên mệt mỏi và dễ gục ngã. Nếu ta cứ mải lo lắng về cái mà ta đang bỏ lỡ, thì ta sẽ bỏ lỡ luôn cả cái mà ta đã có trong tay. Hãy sống ở giây phút hiện tại, để thưởng thức những gì mà cuộc sống ban tặng cho ta. Còn quá khứ đau buồn hay tương lai mù mịt, đừng lo lắng, chỉ cần nỗ lực ở phút giây hiện tại, rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Chúng ta đều biết những tháng ngày không ngừng nỗ lực cho đến khi đơm hoa kết trái đều dài lâu mà cô quạnh. Quá trình xếp từng viên gạch, đắp từng đụn cát luôn nặng nề và đau khổ. Ai chẳng muốn có một người luôn ở bên an ủi và động viên lúc ta gặp khó khăn. Ở thanh xuân ai chẳng mong thích gì làm nấy, muốn đi đâu thì đi đó? Nhưng sự thật lại rất tàn khốc. Cuộc sống không có đường tắt, mọi lựa chọn thoạt nhìn giống như đường tắt đều là cạm bẫy. Thấy người khác sống ung dung, hạnh phúc, tự do tự tại, tự chủ tài chính, tình cảm viên mãn, bạn cảm thán người ta thật tốt số, cũng muốn bản thân được như vậy. Thế nhưng bạn không thấy lúc họ bền bỉ, lúc họ mệt mỏi, lúc họ cô đơn và lúc họ bền bỉ đẻ có được cuộc sống như vậy. Khi bạn đi ăn, đi chơi với bạn bè thì họ nỗ lực làm việc từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối; khi bạn vui vẻ, tự do đi chơi thì họ lại phải chịu biết bao áp lực và mất tự do, họ bị giam mình trong cái gọi là trả nợ; khi bạn than thân trách phận tại sao mình lại khổ như vậy thì họ cần mẫn chịu đựng đi làm từ ngày này qua ngày khác, học cách chi tiêu tiết kiệm.

Nỗ lực, không phải để làm ai cảm động, cũng không phải làm cho ai nhìn thấy, mà là để bản thân lúc nào cũng có năng lực thoát khỏi những nơi mình ghét, đồng thời có được quyền lựa chọn sống cuộc đời mình thích. Khi bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi, hãy nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, luôn tự nhắc bản thân rằng phải tiếp tục cố gắng, tiếp tục nỗ lực, không được dễ dàng phủ nhận bản thân, ai có thể nói trước rằng tương lai của bạn sẽ không sáng lạn, chuyện của ngày mai thì hôm sau mới rõ. Đừng vì những áp lực, những suy nghĩ tiêu cực mà vứt bỏ toàn bộ quãng thời gian đã kiên trì nỗ lực. Cho dù không vỗ vai khen thưởng, không có ai công nhận, bạn vẫn phải cảm ơn bản thân đã nỗ lực cố gắng. Hiện thực nghiệt ngã như vậy đấy, nên để bản thân tìm thấy niềm vui và hạnh phúc đích thực, bạn chỉ có thể tin tưởng và yêu mến chính bạn mà thôi. Giá trị của bạn - chỉ có thể do bạn định đoạt! Hãy sống như một bông hoa, nở rộ nhất, thơm tho nhất vào quãng thời gian tươi đẹp nhất của mình.

Chúng ta chỉ có một tuổi trẻ, vì vậy hãy sống hết sức, hết lòng và nỗ lực hết mình. Đừng vì khó khăn mà không nỗ lực. Hãy nhìn những bông hoa ngoài kia, dù mưa gió, bão tố khắc nghiệt đến đâu, cũng vẫn hiên ngang nở rộ và tỏa hương.

Tác giả: Hồng Hạnh (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ