Tâm Ý Cho Công ViệcNgay bây giờ hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân mình “Bạn có bao giờ cố gắng dồn nén tâm sức của mình làm một việc gì đó nghiêm túc hay không, hay chỉ hoàn thành công việc một cách qua loa tùy tiện cho xong việc”.

Tôi xin chúc mừng những ai luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt công việc đã được đặt ra vì họ chính là những người thành công trong tương lai. Vì sao vậy?

Tôi đặt giả dụ, khi bạn ăn cơm nhưng trong đầu lại nhớ đến đống bài tập thầy giáo vừa giao sáng nay, như thế bạn cảm thấy bữa cơm ấy cứ như thể “nuốt không trôi nổi”. Nhưng khi làm bài tập thì trong đầu chỉ toàn nghĩ đến bộ phim hàn quốc mới coi dang dở tối hôm qua, bài tập bạn làm khi nào mới hoàn thành đây?

Bạn ăn cơm nhưng tâm trí chỉ toàn là bài tập, bạn làm bài tập nhưng trong đầu chỉ nhớ đến bộ phim hàn vừa xem hôm qua, bạn không chú tâm vào một việc nào cả, như vậy những chuyện bạn làm sẽ không được kết quả như bạn muốn, cơm ăn chẳng biết mùi vị ngon dở, bài tập biết đến khi nào làm xong. Cứ tiếp tục giữ thói quen ngu ngốc ấy nó sẽ khiến bạn trở nên mơ hồ về tâm trí làm việc gì cũng bất cẩn sai lầm, từ đó ý chí trong con người của bạn sẽ bị mài mòn theo bụi thời gian, một ngày hai ngày một năm hai năm như vậy sẽ kéo sự phán đoán công việc trễ xuống một mức, quá trình làm việc qua loa hờ hợt khiến cho kết quả cũng tụt hậu phong phanh, kết quả công việc không tốt bạn lại cảm thấy mình làm việc gì cũng dở tệ sai trái, cảm giác mách bảo với bản thân rằng mình chẳng làm được trò trống gì, lại thấy có lỗi với mọi người, nhận mình là đứa vô tích sự. Với cái suy nghĩ tiêu cực và hành động như thế này, tôi chắc rằng bạn đã phải thay đổi công việc hết mấy lần, và cảm nhận mình chính là người vô dụng, bạn chính là người như vậy thì mãi mãi đừng nghĩ đến hai từ thành công huống chi là muốn mình trở thành một người thành công.

Tôi có cách khiến cho bạn loại bỏ thói quen tồi tệ đó, bạn chỉ cần hứa với tôi một việc, sau buổi cơm chiều nay, hãy cho tôi ít cảm nhận về mùi vị của món ăn đó, trước khi bạn làm bài tập hãy xem hết bộ phim mình còn đang xem dang dở hoặc ngược lại đừng coi phim cho đến khi hoàn thành hết bài tập được giao. Nếu bạn có thể làm được như vậy thì bạn đã dần hình thành cho mình cái thói quen tốt, đặt tâm trí của mình trong công việc và hoàn thành nó một cách xuất sắc, kết quả dù về sau có thế nào cũng không khiến mình phải hối hận vì đã cố gắng nổ lực để hoàn thành nó, bạn làm không đúng là do mình thiếu may mắn, nếu như vì thiếu may mắn mà bắt bản thân phải làm tùy tiện, làm cho có thì tôi khuyên bạn không nên làm thì hơn, vì kết quả cũng chỉ cho bạn hai từ thất bại.

Để chạm tới thành công bạn nên học một tâm thái vững vàng, dồn tâm ý của mình vào việc đã được giao và cố gắng hết mình để thực hiện nó, vì người thành công sẽ không bao giờ có ý nghĩ mơ hồ lo lắng không phân biệt được mình nên làm cái gì trong giờ này, và bây giờ hãy thử xem.

Tác giả: Lệ Quyên (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ