Tinh Thần Lạc QuanCó ai đó đã từng nói rằng: "Người bi quan là người thấy những khó khăn trong các cơ hội và người lạc quan là người nắm lấy cơ hội từ những khó khăn của mình". Và thật vậy, cuộc đời đâu chỉ toàn màu hồng? Nẻo đường xa đi lên phía trước đâu chỉ có bằng phẳng, thuận lợi? Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại? Cho nên phải sống lạc quan, phải nêu cao tinh thần lạc quan.

Lạc quan trước hết là yêu đời, xem đời là đáng sống, cho dù trên đường đời gặp phải lắm cảnh éo le, phiền muộn và gian truân, hoặc đụng phải lắm điều hèn nhát, ti tiện, phản trắc. Lạc quan cũng là tin tưởng vào sức bản thân mình có thể đạt được những mục tiêu chính đáng mình đặt ra, mặc dầu có thể thất bại nhiều phen, là tin vào sức người, có thể nắm được vận mạng của người, chứ không phải cúi đầu cam chịu số kiếp bị quyết định sẵn từ đâu đâu. Lạc quan không phải là mang "mắt kiếng hồng" để trông vào mọi vật, mọi người, thấy cái gì cũng tươi đẹp.

Lạc quan cũng không có nghĩa là nơi nào, lúc nào cũng thấy hay. Nhưng, nếu trong chỗ đen tối thật mà thấy được một ánh sáng đằng xa thì vẫn còn có cơ sở cho tư tưởng lạc quan. Chính là trong những tình thế khó khăn thì chủ nghĩa lạc quan mới phát huy tác dụng to lớn nhất, nó đỡ dậy những té ngã, nó khích lệ những ai nản lòng, nó củng cố lòng tin ở nơi nào lòng tin dao động, nó tìm thấy và chỉ ra cái ánh sáng của hi vọng trong bóng đêm đau khổ

Có yêu đời, yêu cuộc sống mới lạc quan. Lạc quan vì nắm được quy luật và xu thế đi lên của lịch sử, của xã hội. Gian khổ vẫn lạc quan yêu đời.

Có lạc quan mới dũng cảm chấp nhận mọi nguy hiểm hi sinh. Có lạc quan thì hàng vạn nam nữ thanh niên xung phong trên con đường chiến lược Trường Sơn thời chống Mỹ, trong khói lửa đạn bom vẫn "tiếng hát át tiếng bom". Và triệu triệu con người Việt Nam trong hàng ngàn, hàng vạn ngày máu lửa vẫn tin tưởng với một niềm tin sắt đá, không bom đạn của kẻ thù xâm lược nào có thể lung lay được: "Ta nhất định thắng! Địch nhất định thua!

Sống lạc quan, ta mới có nét mặt rạng rỡ, nụ cười nở thắm trên môi, mới có câu hò tiếng hát cất lên. Sống lạc quan mới cảm thấy cuộc đời đáng yêu, đáng sống. Mới cảm thấy vẻ đẹp của hoa lá mùa xuân, vầng trăng thu thanh bình, mới thấy yêu thương đàn em nhỏ cắp sách tới trường trong ánh hồng bình minh

Lạc quan là gốc lớn của tinh thần chiến đấu, chiến đấu với khí phách của người chiến thắng, hay ít ra là với khí phách của người dọn đường cho sự chiến thắng. Vậy nên, bạn hãy hỏi bản thân mình rằng: "Bạn đã thật sự lạc quan chưa?".

Tác giả: Phương Uyên (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ