Đừng Sống Như Một Hòn Đá


Đã khá lâu rồi, tôi mới tìm đến một quán trà sữa bên vỉa hè đây đất Đồng Nai nơi tôi. Khung cảnh vẫn vậy, một chút nắng chiều mang tới cái cảm giác bâng khuâng lạ thường mà quá đỗi quen thuộc. Đồng Nai vẫn thế, dòng xe, dòng người như hòa vào cái dòng đời hối hả, vội vàng vì lẽ mưu sinh, thường nhật. Và đâu đó, một chiếc radio cũ lại phát lên những bài hát, ca từ đậm chất bình dị, cho tôi cảm nhận về cuộc sống xung quanh, suy tư chiêm nghiệm về cuộc đời :" Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi... ". Câu hát lắng đọng nhiều ý nghĩa đã chạm tới trái tim tôi. Lời hát gửi gắm sự yêu thương lan tỏa trong xã hội. Và vấn đề đáng lên án hiện nay là bệnh thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh.

Sống ích kỉ, vô cảm chính là thái độ sống của những kẻ chỉ biết đến sự tồn tại và lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm tới bất cứ điều gì xảy ra xung quanh ta. Nhìn thấy cái xấu cái ác mà không thấy ghét, không thấy căm, không ngăn chặn mà chỉ buông ánh mắt lạnh lùng vô cảm, vô can. Nhìn thấy cảnh đời khó khăn, khốn khổ không động lòng thương, không ra tay giúp đỡ... căn bệnh kì lạ này xuất hiện với những biểu hiện hết sức phong phú.

Vậy, nguồn gốc của nó là ở đâu? Suy cho cùng, tình cảm là điều chi phối tất cả. Những người vô cảm là những người bị thiếu hụt tình yêu thương. Chính vì không cảm nhận được tình yêu mà người ta ngày càng lạnh giá. Hậu quả là một khi " sống như hòn đá ", con người ta sẽ chẳng tìm được ý nghĩa cho sự tồn tại của mình, sẽ chẳng cảm nhận được món quà tạo hóa ban cho để ta có mặt trên đời.

Lấy tình yêu thương là cốt lõi, lẽ sống ở đời, mỗi người sẽ luôn thấy hạnh phúc. Hãy dang rộng cánh tay, mở rộng cánh cửa trái tim như cái cách mà ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã thể hiện trong ca khúc Xin yêu :
"Xin hãy yêu thương cuộc sống này
Ngọt bùi chia sẻ lúc đắng cay
Xin hãy cho ta làm ánh lửa
Sưởi ấm đêm đông giữa lòng người!"

Bạn nhé !!!

Tác giả: Phương Uyên (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ