Trưởng Thành Là Thế Đó


Trưởng thành là phép thử cho những tháng ngày đã đi của tuổi trẻ, lớn lên chính là kết quả tất yếu, nhưng còn quá trình mà bản thân người trong cuộc phải trải qua thì không phải ai cũng hiểu và đồng cảm được. Ý nghĩa thật sự của chữ trưởng thành chính là như thế!.

Có một loại cảm giác rất rất tồi tệ mỗi khi ở một mình, mỗi khi bị lờ đi, mỗi khi nói không ai nghe, mỗi khi tỏ bày không ai thèm thấu hiểu. Mỗi khi như thế bản thân lại bất lực không muốn làm gì ngoài việc buông xuôi, ngoài việc tự nhốt mình trong phòng, cuộn vào chăn, và ngủ, ngủ như một con sâu khó coi nằm lì trong kén, không muốn chui ra khỏi thế giới của mình, trời thì mưa, căn phòng thì tăm tối, gió vù vù, cơ thể theo bản năng căng cứng như dây đàn vì sợ hãi, tay bó gối run lẫy bẫy vì những đợt sấm chớp bất ngờ. Dấu hiệu của sự mong mỏi được trưởng thành đó sao?!. Là cô đơn sâu thẳm nơi tâm can, là một mình bản thân phải đối diện với tất cả, nỗi đau một mình thấu, nỗi buồn một mình chịu, nỗi bất lực tự một mình nếm trải trong nước mắt. Trưởng thành là phép thử cho những tháng ngày, lớn lên chính là kết quả tất yếu, nhưng còn quá trình mà bản thân người trong cuộc phải trải qua thì không phải ai cũng hiểu và đồng cảm được. Ý nghĩa thật sự của chữ trưởng thành chính là như thế!.

Trưởng thành là khi đối diện với những nỗi đau, bạn sẽ thôi chia sẻ với bất kì một ai khác, chỉ một mình gặm nhấm sự dày vò của những tổn thương day dẳng, chỉ một mình đối diện với những đớn đau vây kín cùng cực không lối thoát, bằng cách thức một mình. Bằng một cách nào đó, cách gì không biết bạn phải tự mình vượt qua nó, tự mình dẫm chân lên nó hiên ngang bước đi trên con đường mà mình đã chọn, một cách can cường và đầy mạnh mẽ, có như thế người ta mới tin rằng bạn đã thật sự là người trưởng thành.

Trưởng thành là khi đối diện với những nỗi buồn, hay những lúc bất lực trong cuộc sống, bạn không được quyền tìm kiếm sự trợ giúp từ bất kì một ai khác, tự bạn phải đứng dậy, dẫm chân lên gai nhọn, chóng tay lên đất bùn nhem nhuốt, ngẩng đầu, nuốt giọt nước mắt yếu đuối vào trong, nâng cao gối và tiếp tục cất bước đi trên đoạn đường còn dang dở phía trước, dù bước đi đó có bên thấp bên cao, khượng khịu đến khó chịu, bạn vẫn phải nhấc từng bước một mà đi, vì sẽ chẳng có ai đoái hoài bận tâm đến một người như bạn, vì đơn giản họ cũng có một lý do cho cuộc sống của chính họ, khao khát của chính họ, cũng giống như bạn.

Ai đó hãy cho tôi biết, cái giá phải trả cho sự trưởng thành đắt lắm đúng không?, một mình đối diện với tất cả, đơn độc chiến đấu, đơn độc để mạnh mẽ đứng lên, đơn độc để biết rằng đôi chân phải tiếp tục tiến bước, có như thế mới xứng đáng khoác lên người hai chữ "trưởng thành", mới có tư cách khoe khoang bản thân với cả thế giới rằng: mình không còn là trẻ con nữa, bây giờ đã là một người "lớn" rồi, lớn cả trong suy nghĩ lẫn hành động, lớn cả trong cách mỗi ngày vẫn đón nhận một nỗi cô đơn, một nỗi thống khổ vô hình, mỗi một ngày phải đối mặt với chừng ấy các thứ nghệch ngoạc giữa cuộc đời lắm bon chen, và rồi phải ngẩng thật cao đầu phải thật hiên ngang đứng lên để tiếp tục nhấc từng bước chân, tiếp tục tiến về phía trước. Nỗi niềm nào được giải bày cho kẻ chấp nhận bỏ qua tất cả để ngoảnh đầu quay lại phía sau dù một lần duy nhất?, nỗi lòng nào được người ta chấp nhận đón nhận và chấp nhận  dùng trái tim mình để thấu hiểu, đồng cảm, bảo bọc trong sự yêu thương?. Có lẽ trên đời này chẳng ai là không muốn trưởng thành, và cũng có lẽ chẳng ai muốn mở lòng với một kẻ muốn bất chấp tất cả để lớn lên, vì họ cũng đang bận với “quá trình trưởng thành” của mình.

Chỉ khi bạn có đủ nỗ lực để bước đi một mình, vượt qua những giông bão khó khăn một mình; đủ cố gắng để đối diện với tất cả những rào cản đã, đang và sẽ chắn ngay trước mắt; đủ niềm tin để đặt nơi bản thân vào những lúc quỵ ngã sẽ có thể đứng lên làm lại từ đầu; đủ cả sự cô đơn để vượt qua những nỗi sợ hãi, vượt qua cả những nỗi đau vô hình đang vùng vẫy trong lòng mỗi lúc chán chường mệt mỏi; đủ đầy tất cả những điều trên ắt hẳn bạn đã thật sự chuẩn bị để trưởng thành rồi đấy.

Tác giả: Yết Ngôn (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ