Sự Tự Do


Tự do của một con chim là niềm hân hoan tung cánh giữa trời cao và biển rộng. 
Tự do của một ngôi sao là được thỏa sức tỏa sáng trên màn trời đêm huyền bí. 
Vạn vật đều có riêng cho mình một định nghĩa về tự do.
Và với chúng ta, những con người, tự do là gì?
Liệu rằng chúng ta có đang sống thực sự tự do?

Sự tự do là khát vọng muôn đời của vạn vật, của con người. Tự do không phải là sang bằng mọi rào cản để vượt khỏi khuôn phép. Tự do, một trạng thái không bị ràng buộc, là khi con người có được nhiều hơn các sự lựa chọn. Tự do là khi con người được sống bằng ý chí và khát vọng của chính mình mà không phải là ai khác.

Thành công của một con người được xác định không phải dựa vào địa vị xã hội hay người đó có trở thành một vĩ nhân hay không? Trái lại thành công có khi chỉ cần mình là một người bình thường. Nhưng người bình thường được là chính mình, được tự do trong thế giới của riêng mình, tuyệt không phải bị bó buộc trong định kiến của người khác. Người ta cần đến sự tự do như một nhu cầu tất yếu. Bởi không có sự tự do, tôi tin rằng con người rồi sẽ chết mòn trong tháp ngà của những khuôn thước định sẵn. Tôi Không tin chúng ta hoàn toàn giống nhau. Mỗi cá thể chính là một cá tính độc đáo và duy nhất. Sự tự do là không phải chịu ràng buộc. Tôi là tôi và anh là anh. Đó là tự do.

Người ta tin rằng tự do đem đến trạng thái cân bằng cho cuộc sống. Con người sẽ có được hạnh phúc bởi tự do thỏa mãn những mơ mộng của tâm tư. Nhưng với tôi sự tự do chỉ là cơ hội giúp cho ai đó có được nhiều hơn các sự lựa chọn. Tự do không hoàn toàn trái ngược với ràng buộc. Bởi khi chọn được lẽ sống nghĩa là ta đã từ bỏ sự tự do và trói chặt mình vào một nơi chốn, một công việc, một đam mê, một niềm tin, một giá trị đạo đức hoặc cũng có thể là một con người.

Vì lẽ đó tôi cho rằng, trong tự do đã ẩn chứa mầm mống của sự ràng buộc. Con người dần sẽ đánh mất sự tự chủ của mình trong cuộc sống. Và như vậy chúng ta không sống trong khuôn khổ xã hội nhưng sẽ phát triển trong các khuôn do chính mình tạo ra.

Nhưng con người đâu cam chịu bị lệ thuộc hay vướng mắc vào điều gì. Tôi nghĩ rằng con người luôn tìm kiếm sự tự do trong những ràng buộc của cuộc sống. Tôi có thể giữ cho mình gu âm nhạc mà giới trẻ cho là "cổ lỗ sĩ", tôi vẫn trung thành với những thước phim xưa cũ rồi bị người khác chê bai là nhạt nhẽo. Bởi với tôi những ràng buộc là điều tất yếu của cuộc sống nhưng nó không ngăn được niềm hân hoan và say sưa khi tôi đắm chìm trong thế giới của mình. Khi tâm hồn mình đang nhảy múa, không mắc kẹt vào sự lo âu sợ hãi hay ý chí của người khác, khi ấy mình tự do.

Tự do là được tự lựa chọn tự định đoạt sống của bản thân và sự lựa chọn thì chẳng có đúng và sai. Bạn chọn một cuộc sống buồn chán với những khát vọng với những điều mới mẻ không có nghĩa rằng cuộc sống ổn định bình lặng của người khác là vô nghĩa. Ý nghĩa của cuộc sống là khi con người được tự do, cảm thấy tự do trong cuộc sống của chính mình.

Sự tự do có thể đưa tuổi trẻ vượt khỏi khuôn khổ đem đến những phát kiến vĩ đại hoặc có thể giúp người đó trở thành người dẫn đầu. Song nó cũng có thể mang lại  những lựa chọn gây nên sự hủy hoại và làm ta sa ngã đến mức không thể vực dậy. Vì vậy mà tuổi trẻ cần trải nghiệm song cũng phải thận trọng. Cũng như vậy sự tự do của tuổi trẻ phải gắn liền với trách nhiệm, với bản thân và với người khác. Học tự do trong cuộc sống là học được sự cân bằng an yên của tâm hồn.

Tác giả: Hồ An Yên (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ