Mùa Bừng Nở Của Riêng Mình...


Một trong những niềm vui lớn nhất của việc trở thành giáo viên là bạn có thể ngắm cảnh sân trường thay đổi theo từng mùa.

Ngôi trường gần đây tôi cộng tác nằm trong một khoảng sân rộng, trước đây vốn là nơi dành cho quân đội, phong cảnh khá hữu tình. Quanh năm, các loài hoa thay nhau đua nở. Hoa mai nở đầu xuân chào đón các tân sinh viên. Giữa học kì là mùa hoa hồng. Những chùm hoa đỏ hồng cùng nhau bừng nở dưới nắng sáng trong veo. Vào mùa hè, hoa bìm bìm và điệp vàng thay nhau giăng kín mọi ngóc ngách trong khuôn viên trường. Khi đám hoa sao nháy bừng nở khắp sân cũng là lúc học kỳ mùa thu đến gần. Tuy nhiên, thi thoảng vì thời tiết phương Nam quá nóng bức, tôi cũng lúng túng chẳng rõ đó là học kỳ mùa xuân hay mùa thu. Chỉ khi thấy mấy chị làm vườn chuyên tâm tưới nước cho những khóm cúc vàng tươi trong sân trường, tôi mới chắc chắn đó là mùa thu. Và khi những đoá hoa cúc cuối cùng khép lại cũng là lúc học kì mùa đông của tôi đã bắt đầu.

Đi dạy suốt các mùa hoa, câu hỏi duy nhất tôi vẫn hay tự hỏi mình là: trong muôn vàn loại hoa kia, đâu là loại tươi đẹp nhất? Mãi đến sau này, bản thân mới nhận ra đây là câu hỏi ngớ ngẩn nhất trên đời. Quả thật không có loài hoa nào đẹp hơn hoa nào. Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp của riêng chúng và đẹp theo mùa. Vấn đề là chúng ta có thể hiểu về các loài hoa như thế mà cuộc sống của chính mình thì lại không. Nhiều người trẻ tuổi mong muốn mình là loài hoa đầu tiên bừng nở, như hoa mai luôn là loại hoa đầu tiên bừng nở khoe sắc trước các loài hoa khác vậy.

Nhưng liệu hoa mai có phải là loài hoa đẹp nhất chỉ vì bừng nở sớm hơn các loài hoa khác không? Kỳ thực, dù bừng nở đầu tiên, nhưng hoa mai không phải là loài hoa trường tồn vĩnh cửu. Mỗi đoá hoa đều chỉ tồn tại trong vòng đời hữu hạn của riêng nó. Tháng năm về, khi hoa mai bắt đầu lụi tàn và những đoá hoa hồng tươi tắn bắt đầu nở rộ. Nếu hoa hồng quyết định nóng vội và nở sớm hơn thời điểm của nó thì sao nhỉ, vào tháng hai chẳng hạn? Khả năng là chúng sẽ không thể tồn tại lâu trong thời điểm tháng hai, khi thời tiết vẫn chưa bắt đầu những ngày oi bức của mùa hè. Mỗi loài hoa đều biết khi nào đến mùa của chúng, chẳng như đa số chúng ta - những người lớn luôn bị ám ảnh bởi ý nghĩ muốn đơm hoa kết trái sớm hơn người khác.
Bạn đang cảm thấy mình bị thụt lùi so với đám đông? Bạn có cảm thấy mình đang lãng phí quá nhiều thời gian trong khi mọi người chung quanh đang có những bước tiến đáng kể để đến với thành công? Nếu có, xin đừng vội lo lắng. Hãy nhớ rằng bạn có thời nở hoa của riêng bạn, cũng như người khác có thời điểm của riêng họ. Việc của bạn là vững tin chờ đợi thời khắc bừng nở những cánh hoa của riêng mình. Kỳ thực, ai cũng được sống trong những mùa hoa của riêng mình...

Tác giả: Tuyết Như Trần (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ