Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Đấu Tranh


25 tuổi chênh vênh trước quyết định nhảy việc, vậy bao năm qua đi làm là công việc hay là tiền?

Mỗi buổi sáng, trước mặt bạn không phải là 24 tiếng để kiếm tiền, mà là 24 tiếng để sống! Đừng thua cuộc trước cám dỗ muốn được chạy trốn, bởi phải sống giây phút hiện tại cho thật trọn vẹn. Thứ bạn đầu tư không phải là tiền, mà chính là bản thân cuộc sống của bạn.

Chúng ta đi làm để kiếm tiền. Sự thật này có lẽ đã quá rõ ràng. Nhiều người thường gọi những công việc trả lương cao là những “công việc tốt hơn”. Vậy nhưng, ở đây có một nghịch lí. Những người đi trước thường nói đừng làm việc vì tiền. Càng những người kiếm được nhiều tiền, thì họ càng hay nói: “Tôi không làm việc hết mình để kiếm tiền, mà vì tôi làm việc hết mình nên tiền tự đến với tôi.”

Đấy rõ ràng chẳng phải sự khiêm tốn hay giả tạo của những người giàu. Steve Jobs vốn coi thường những người kinh doanh chỉ để kiếm tiền. Do đó, trước hết hãy tự hỏi mình một cách thành thực: “Mình có yêu công việc hiện tai mình đang làm không?”
Để trả lời câu hỏi đó bạn chỉ cần tự hỏi lại mình: “Nếu trúng xổ số 300 tỷ đồng, liệu mình có tiếp tục làm công việc hiện tại nữa không?” “Này! Đã có nhiều tiền như vậy thì còn làm công việc này làm gì nữa?” Nếu câu trả lời là như vậy, thì nghĩa là bạn đang làm việc vì tiền. Nếu câu trả lời của bạn là “Có, mình vẫn sẽ làm công việc này”, thì nghĩa là bạn đang yêu công việc đó.

Dẫu vậy, nếu bạn không thể yêu nổi công việc đang làm? Nếu bạn không thể tìm thấy một chút niềm vui gì trong đó? Nếu vậy hãy gác chuyện công việc sang một bên, thì việc gì trông đời này là gì? Đó chắc hẳn là trưởng thành.

Có lẽ câu trả lời này sẽ làm bạn thất vọng. Hóa ra lại là một đáp án mẫu quá sức rập khuôn, đúng kiểu “giáo viên”. Nhưng hãy thử nghĩ xem, một trò game có tính gây nghiện nhất là khi để cho người chơi được cày level, rank, item,..chính là bước “trưởng thành” của game thủ. Các môn thể thao như golf, bi a, marathon đều khó lòng mà thoát khỏi ý chí muốn “trưởng thành” của người chơi.

Nếu như trưởng thành là cội nguồn của niềm vui lớn nhất, ngay cả trong giải trá hay thú tiêu khiển, thì trong công việc cũng như vậy. Mà không, trong công việc, điều này còn thiết yếu hơn. Khi chúng ta cảm thấy mình trưởng thành trong công việc, chúng ta sẽ thấy công việc đó thật thú vị và đáng để chúng ta yêu thích.
Mỗi buổi sáng, trước mặt bạn không phải là 24 tiếng để kiếm tiền, mà là 24 tiếng để sống!

Đương nhiên, tiền là bằng chứng cho thấy giá trị công việc và sức lao động của mình trong thế giới này. Họa sĩ truyện tranh người Nhật Bản Rieko Saibara đã nói: “Những người nghĩ rằng ‘Chỉ cần bản thân thấy hài lòng thì không kiếm được tiền cũng không sao’, sẽ không thành công trong việc đưa tài năng của mình hạ cánh xuống hiện thực này được. Chính suy nghĩ đó kết cục cũng chỉ còn là một giấc mơ hão huyền, tựa như một áng mây trôi. Tuy nhiên, nếu thực lòng suy nghĩ làm thế nào để kiếm được tiền bằng chính tài năng của mình, thì có thể đưa việc mình thực sự muốn làm tiến gần tới hiện thực.”

Nếu bạn kiếm tiền và gánh vác trách nhiệm về cuộc sống bản thân và gia đình, bạn sẽ cảm thấy thiết tha với công việc và có động lực để làm việc tốt hơn. Nhưng nếu bị giam hãm trong suy nghĩ phải kiếm thật nhiều tiền, chúng ta sẽ trở thành tù nhân của công việc. Điều thực sự quan trọng không phải là thu nhập nhiều hay ít, mà là niềm vui của sự trưởng thành và tình yêu trong công việc.

Cứ thế, trong lúc bạn từng bước tiến gần hơn đến “hình ảnh hoàn thiện nhất” của bản thân, tiền sẽ tự nhiên đi theo bạn. Chính vì thế mà nhiều tấm gương thành công đã nói rằng, họ làm nên sự nghiệp không phải vì họ lấy tiền làm mục tiêu, mà chính là do họ lấy sự trưởng thành của bản thân làm đích đến, không phải vậy sao?

Tác giả: Lê Phương Thảo (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ