Tiêu Chuẩn Nào Cho Sự Hoàn Hảo?


Les Brown đã có câu danh ngôn nổi tiếng: “Sự hoàn hảo không tồn tại-bạn luôn có thể làm tốt hơn và bạn luôn có thể tiến bộ.” Đúng vậy, chúng ta đều không hoàn hảo, nhưng chúng ta luôn có thể tỏa sáng theo cách của riêng mình. Chỉ cần có khát khao được cải thiện khuyết điểm, không ngừng tiến bộ và kiên trì theo đuổi ước mơ, ta đều có thể thành công.

Bạn biết không, cuộc đời của mỗi người đều do bản thân họ quyết định, đâu có phụ thuộc vào định mệnh hay số phận. Ta lạc quan, ta gục ngã, hay ta hạnh phúc, ta khổ đau đều là kết quả của thái độ sống. Một thái độ sống tích cực chính là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa hạnh phúc của con người. Khi ta không ngừng nỗ lực, cải thiện kĩ năng, cố gắng vượt lên trên những khuyết điểm và hoàn cảnh, thậm chí biết tận dụng chính yếu điểm của bản thân để tạo ra thành quả thì ta sẽ làm nên kì tích. Ai nói người khuyết tật là kẻ vô dụng? Nick Vujicic-người đàn ông không tay không chân thậm chí còn có thể bơi, lướt ván, chơi thể thao giỏi hơn rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp. Nghị lực phi thường của anh là minh chứng rõ nhất cho vai trò của một thái độ sống tích cực: ai cũng có thể sống hạnh phúc với chính con người thật của mình! Thêm một tấm gương sáng cho nỗ lực vươn lên không ngừng, đạt được thành công đó là Cao Ngân- “hiện tượng” của cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2017. Bỏ ngoài tai hàng triệu lời chửi bới, miệt thị ngoại hình gầy gò, Cao Ngân vẫn vững vàng trở lại sự nghiệp người mẫu sau tai nạn, sải bước đầy tự tin trên sàn diễn của đêm chung kết. Sự kiên trì, lạc quan vượt lên trên hoàn cảnh của cô gái ấy thực sự khiến ta phải nể phục!

Điều đáng nói là nhiều người vẫn chưa nhận ra khi người ta tự ti, xấu hổ vì cho rằng mình chưa hoàn hảo hay ngại ngùng vì sự khác biệt của bản thân thì họ sẽ chẳng được gì cả ngoài sự vô vị, tẻ nhạt của một cuộc sống khép mình, và sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được. Giống như một cậu bé bị Down hoàn toàn rơi vào bế tắc, từ bỏ việc cố gắng vì cho rằng mình là kẻ vô dụng thì mãi mãi cậu sẽ chẳng thể trở thành Tim Harris-ông chủ mắc hội chứng Down thành công bậc nhất thế giới. Vậy thì tại sao chúng ta lại không lạc quan vui sống, khi mà hàng triệu vĩ nhân quanh ta hầu như ai cũng đã từng nếm trải thất bại cay đắng trước khi đạt được thành công?

Vì thế bạn của tôi ơi, quên từ “tự ti” trong từ điển của bạn đi nhé, hãy luôn hạnh phúc vì được là chính mình và hơn thế nữa, hãy mang sự hoàn hảo của riêng bạn để cất lên tiếng nói truyền cảm hứng cho tất cả mọi người quanh ta, bạn nhé! Xin được trích dẫn một bài thơ hay của Huỳnh Lâm Phong để thay cho lời kết:

Chẳng ai hoàn hảo toàn diện
Đừng nghĩ người khác bất tiện với mình
Trên đời cứ sống có tình
Đừng nghĩ chỉ có riêng mình là hay
Có người cách sống thơ ngây
Người cứ ra vẻ ta đây anh hùng
Ai cũng chân lắm tay bùng
Ta là con người hãy cùng sớt chia.

Tác giả: Cỏ May Mắn (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ