Những Vết Sẹo


Nếu một ngày trời bỗng đổ cơn mưa
Trôi hết cả những niềm vui hạnh phúc
Khi tổn thương cứ lớn dần lên từng chút
Thì vết sẹo cứ thế mà không phai

Đôi khi không nhất thiết cứ cười thì mặc định là đang vui cứ khóc là phải buồn. Chuyện gì cũng có lý do của nó cả, ngừng day dứt về quá khứ về những tổn thương. Tập xóa ký ức bởi đau thương chỉ là cảm xúc nhất thời. Những đau thương tạo thành những vết sẹo, mà đã là vết sẹo thì có bao giờ phai mờ?

"Những vết sẹo" nghe thôi thì đã không muốn nhớ. Chúng được tạo ra bởi những tổn thương về thể xác lẫn tinh thần. Được tạo ra bởi những lần va vấp, đổ vỡ. Được tạo ra từ người khác hoặc từ bản thân mình. Người ta gọi "vết sẹo" là khi vết thương đã không còn rỉ máu hay sưng đỏ. Những vết sẹo như minh chứng của những tổn thương, càng nhiều sẹo thì càng nhiều đau đớn. Vết sẹo càng lớn chứng tỏ vết thương sâu và rất khó để chữa lành.

"Những vết sẹo" được khắc lên từ cuộc sống. Cuộc đời vốn dài rộng và không đơn giản để ta mãi nhìn nó qua lăng kính màu hồng. Hành trình ta bước qua là bao chông gai và thử thách. Có những lúc ta nắm vững tay chèo nhưng không tránh khỏi những khi thuyền lênh đênh, chao đảo. "Những vết sẹo" hiện lên thể xác như lời nhắc nhở về những sai lầm. Và theo thời gian nó có thể phai mờ đôi chút.

Khi vết sẹo trên da thịt mờ ta có thể lãng quên nhưng vết sẹo trong tâm sao có thể xóa được khi ngay cả hình thù nó cũng chẳng có? Cuộc đời không bao giờ trải hoa hồng cho bạn đi suốt cả đoạn đường và không phải ai cũng sẽ nói những lời khiến bạn cảm thấy ấm áp. Có người dùng lời nói như một thứ vũ khí khiến cho ta cảm thấy bị tổn thương. Ta đau nhưng xã hội không phải là người mẹ che chở cho ta những khi khốn khó. Nếu ta bị vùi dập bởi cuộc đời hãy mạnh mẽ đứng lên.

Tuy nhiên, cuộc đời sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không tự hại chính mình. Có "những vết sẹo" được tạo bởi chính bản thân người sở hữu. Đôi khi cuộc đời không hề làm tổn thương ta nhưng ta nhạy cảm,  ta tự ti, ta nghĩ mình không tốt rồi ta tự oán trách bản thân. Cứ mỗi lần ta trách mình là một lần ta đè nén cái tôi và làm tổn thương tâm hồn. Rồi vết sẹo lòng chưa lành thì ta làm tổn thương đến thân xác. Tại sao có những người tự tạo vết sẹo cho mình như vậy? Có nhiều lời giải thích cho hành vi này. Đối với họ tự làm đau bản thân là để đấu tranh với khoảng thời gian cô độc và cảm xúc trống rỗng khi không có người thân, bạn bè ở bên. Hoặc họ đang có những cảm xúc lo âu, giận dữ, buồn bã, thất vọng, những cảm xúc tiêu cực sẽ tan biến ngay sau khi họ làm đau bản thân. "Những vết sẹo" do chính ta tạo ra sẽ đau và khó lành gấp trăm lần vết sẹo của cuộc đời bởi nó như tiếng kêu gào trong câm lặng của tâm hồn đang tổn thương.

"Những vết sẹo" luôn là nỗi mặc cảm đau thương của nhiều người nhưng đôi khi chúng cũng là động lực giúp ta sống tốt hơn hoặc khiến ta tự hào về bản thân hơn. Theo một cách nhìn tích cực rằng, những vết sẹo hiện hữu trên cơ thể để nhắc nhở bản thân mình vẫn còn may mắn được sống, vẫn còn có thể làm được nhiều điều. Nhiếp ảnh gia Sophie Mayenne đến từ Anh đang cố gắng thay đổi nhận thức của mọi người thông qua dự án "Phía sau những vết sẹo". Đằng sau mỗi bức ảnh là ẩn chứa một câu chuyện xúc động về vết sẹo và cách chúng ta thay đổi nhận thức, tìm cách vượt qua mặc cảm về "những vết sẹo" mình đang sở hữu.

"Vết sẹo" còn đó là điều không dễ chấp nhận nhưng không phải là điều không thể vượt qua. Vấp ngã, đứng lên và bước tiếp. Ta được quyền mạnh mẽ, được quyền sắt đá nhưng đừng quên ta vẫn phải mở lòng với cuộc đời. Đừng quên rằng cuộc đời còn rất nhiều những điều tốt đẹp. Cái cảm giác bị bỏ rơi, té ngã hay đau đớn chỉ là một phần phải có trong cuộc sống. Hãy tìm cách bước qua "những vết sẹo" trong tâm và chữa lành "những vết sẹo" bên ngoài. Đồng thời hãy tránh nói và hành động làm tổn thương đến người khác, ta hãy đặt mình vào vị trí của ai đó để thấu cảm, sẻ chia cho họ, chứ đừng khiến ai đó tổn thương. Và chính ta cũng có lúc phải tâm sự, sẻ chia với mọi người xung quanh, đừng ôm quá nhiều tâm tư để rồi làm đau chính mình.

Tác giả: Hồ An Yên (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ