Học Không Sai, Sai Ở Cảm Xúc


Rất nhiều người, nhiều bạn luôn có một suy nghĩ rằng: "Học để làm gì? Học cho lắm rồi ra đời cũng có xài những kiến thức đó đâu!"
Đúng, chúng ta từ khi ba tuổi đã bắt đầu đi học, học liên tục đến lớp mười hai, sau đó mới bắt đầu bước vào bốn năm đại học, tiếp đó có thể là cao học,... Và nhiều nữa.

Nếu tôi hỏi bạn, tại sao lại học nhiều như vậy thì tôi đoán có rất nhiều người sẽ dùng từ TẠI để trả lời: tại bố mẹ muốn, tại có bằng đại học vẫn hơn, tại học mới kiếm được nhiều tiền, tại thế này, tại thế kia... Rất ít người sẽ trả lời vì tôi muốn, vì tôi thích, vì ước mơ của tôi là ngành nghề này,... Các bạn nên hiểu một điều rằng, bạn học mười hai năm là để làm cái nền cho con đường đại học, và đại học chính là đam mê, ước mơ và dự định mà bạn hướng đến. Có thể bạn chọn sai ngành, và cũng có thể bạn đã bỏ mất cơ hội để học ngành mình thích, nhưng chẳng ai cấm bạn học cả, chỉ cần bạn đam mê, chỉ cần bạn có cảm hứng thì bạn hãy cứ học cái bạn thích, còn đại học xem như là một trải nghiệm cho một ngành nghề mới, một thử thách mới mà bạn cần chinh phục.
Giả sử bạn không giỏi tiếng Anh, bạn ghét ngày nào có tiết tiếng Anh trên trường, bạn đã từng tự mình đi tìm hiểu lý do bạn ghét nó chưa? Hay chỉ ngồi đó và chờ đợi thời gian 45 phút trôi qua một cách nhàm chán? Tôi đã từng rất ghét tiếng anh, phải nói là cực kỳ ghét, vì đó là môn mà tôi dở tệ, điểm thì chẳng cao, nói cũng chẳng bằng ai, nghe người ta nói tiếng Anh cứ như vịt nghe sấm vậy. Nhưng đến một ngày tôi đã tự hỏi mình tại sao lại ghét nó? Tôi chẳng tìm được lý do, chỉ đơn giản vì tôi không chịu tiếp nhận nó, rồi tôi mới đặt mục tiêu, mục tiêu của tôi chính là đam mê mà tôi hướng đến, và chính nhờ mục tiêu đó, tôi có cảm hứng, từ cảm hứng đó tôi mới cảm thấy thích học tiếng Anh, thứ tiếng mà tôi đã từng ghét cay ghét đắng.

Ở trường, có thể bạn ghét môn này môn kia, nhưng mỗi một môn sẽ tương ứng với một ngành nghề, giả dụ bạn muốn làm nhà khảo cổ thì môn Sử sẽ mang đến cảm hứng cho bạn nhiều nhất, còn bạn muốn làm kế toán thì môn toán sẽ là môn học rất thú vị, còn bạn là người yêu triết lý thì bạn sẽ rất thích môn GDCD. Bạn chỉ cần nhớ rằng, môn nào mang lại cảm hứng cho bạn nhiều nhất, thì đó chính là đam mê của bạn. Vậy nên người ta mới nói, bạn có tận mười hai năm để xác định ngành nghề của mình, chứ không phải ‘nước đến chân mới nhảy’.

Việc học tập là cả đời, nhưng nếu không thích, bạn sẽ chẳng có động lực để thực hiện. Không riêng gì việc học, mà tất cả mọi thứ trên đời gần như đều quyết định bằng cảm xúc bạn thích hay không. Nhưng hãy nhớ, mục tiêu mà bạn đặt ra sẽ cho bạn cảm hứng, và cảm hứng đó sẽ giúp bạn làm điều bạn muốn làm.

Tác giả: Hoài Vy  (Thành viên NHB-Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ