Thay Đổi Nhỏ, Thành Công Lớn...!!


Chạy Bộ Đã Cho Mình Nhiều Thứ Hơn Mình Nghĩ 

   Mỗi ngày trôi qua của mình đều lặp lại trong sự nhàm chán, nhàm chán đến nỗi mình đã có khoảng thời gian hoài nghi về sự tồn tại của bản thân. Mỗi buổi sáng thức dậy với cơ thể uể oải chẳng buồn làm gì, càng không hứng thú đi đâu, và mình cứ sống buông thả như thế cho đến một ngày cái cơ thể 22 tuổi này của mình bị một cơn sốt xuất huyết phải nằm viện 1 tuần. Trong một tuần đấy mình cảm thấy mọi thứ thật tệ, cơ thể mình như bị rút cạn nhựa sống teo tóp như một cái cây đã chết khô.
Sau cơn sốt xuất huyết ấy, sức đề kháng của mình yếu đi nhiều, mình dễ bị đau vặt như cảm, ho suốt mấy tháng trời không khỏi. Mình nhận thấy đã đến lúc phải làm một cuộc “cách mạng thay đổi bản thân” vì mình không thể cứ mãi như thế được, mình không còn đủ sự lười biếng để buông thả bản thân được nữa. “Cuộc cách mạng thay đổi bản thân” của mình bắt đầu từ việc chạy bộ, đó là thử thách đầu tiên mình muốn chinh phục để lấy lại sức khỏe, thứ mà mình hoang phí bấy lâu nay.
Mình lập kế hoạch chạy bộ dựa trên tính cách và sở thích của mình. Vì mình không thích nơi đông người nên mình lựa chọn nơi vắng vẻ để chạy và lựa chọn khung giờ chạy vào sáng sớm đó là từ 5h – 6h sáng. Và sau khoảng hơn 1 tháng chạy bộ mình nhận ra chạy bộ không chỉ đã giúp mình cải thiện sức khỏe mà nó còn cho mình nhiều thứ hơn mình nghĩ, và mình tin nếu bạn bắt đầu chạy bộ bạn cũng sẽ có được những trải nghiệm giống mình dưới đây:

1. Dậy sớm chạy bộ giúp cơ thể mình thay đổi giờ sinh học một cách tích cực:

   Để dậy sớm chạy bộ mình dùng mẹo đặt báo thức với chế độ chuông liên hồi và để nó dưới gầm giường. Mình chỉ có thể tắt được nó khi nhấc mông ra khỏi giường mà thôi, phải nói với mẹo này mình đã dậy lúc 5h điều mà trước nay mình chưa từng làm được. Nhờ mẹo này mà mình chăm dậy sớm hơn và hiển nhiên cơ thể mình cũng dần quen với việc dậy 5h sáng. Sau 21 ngày luyện tập giờ đây mình có thể dậy sớm mà không cảm thấy ngái ngủ hay lười biếng. Mình còn cảm thấy biết ơn vì cơ thể mình đã tự điều chỉnh được việc dậy sớm, vì trong khoảng thời gian đó giấc ngủ của chúng ta không được sâu, não bộ đang trong chu kì ngủ mơ REM (rapid eye movement) vì thế mà việc dậy vào lúc này giúp mình cảm thấy sảng khoái hơn là nằm chịu trận với những giấc mơ ngớ ngẩn. Để có thể dậy sớm chạy bộ đồng nghĩa với việc mình phải đi ngủ sớm, việc chạy bộ đã giúp mình ý thức hơn trong việc kiểm soát thời gian. Thay vì trước kia cứ ngồi lướt web, cày phim, chơi game đến tận khuya thì giờ đây đúng 11h mình đã tắt điện và leo lên giường đi ngủ. Dậy sớm chạy bộ đã cho cơ thể mình lập trình theo hướng tích cực như vậy đó.

2. Chạy bộ đã giúp mình vượt qua sự trì hoãn:

   Nói đến bệnh trì hoãn, mình dám chắc ai trong chúng ta cũng mắc phải bệnh này không ít thì nhiều. Chúng ta luôn cố gắng trì hoãn thời gian đợi đến phút chót khi nước đến chân, đến cổ rồi mới bắt tay vào làm, kết quả là chúng ta chẳng bao giờ đạt được kết quả tốt đáng nhẽ ra chúng ta có thể, tệ hơn nữa là cảm giác dằn vặt bản thân vì không vượt qua sự trì hoãn luôn đeo bám. Mình, với quyết tâm tìm lại sức khỏe đã hoang phí bấy lâu cũng có vài lần bị trì hoãn đánh bại, trong 1 tháng chạy bộ mình đã bỏ 3 buổi chạy, sau mỗi lần đó mình vô cùng hối hận và tự trách nhưng mình tự điều chỉnh bản thân rằng việc đánh bại trì hoãn cần một quá trình và trước hết là mình cần tha thứ cho bản thân, chấp nhận bản thân và kiên trì đẩy lùi trì hoãn. Với cảm giác hối hận vì bỏ chạy bộ đó đã giúp mình lấy đó là động lực nhắc để nhở bản thân khi “trì hoãn” tấn công thì nên lực chọn phản công thay vì “sung sướng trong dằn vặt” . Nhìn lại chặng đường buông thả bản thân trong trì hoãn mình nhận ra mình của ngày hôm nay tốt hơn một chút là đủ. Việc chạy bộ cho mình cảm giác tươi mới, cảm giác chinh phục vì thế mà mình đã vượt qua sự lười biếng, trì hoãn. Chạy bộ nó là một quá trình rèn luyện bản thân vượt qua sự cám dỗ của chính mình.

   Những ngày đầu chạy bộ sẽ không tránh khỏi việc bị căng cơ, mỗi bước chân lên xuống cầu thang là một cực hình chính vì thế sẽ rất dễ khiến chúng ta bỏ cuộc. Những lúc như thế mình cần hiểu rõ rằng những cơn đau này chỉ là tạm thời, nó chỉ đang thách thức sự bền chí của chúng ta mà thôi. Bắt đầu một việc gì mới cơ thể chúng ta đều có những phản ứng ngược lại để nó cân bằng và mỗi một trải nghiệm như thế chúng ta cần biết ơn và thách thức chính mình vượt qua.

3. Chạy bộ là một quá trình nghe và hiểu cơ thể tuyệt vời nhất:

   Chạy bộ là một quá trình tuyệt vời, nó tuyệt vời vì cơ thể được giải phóng năng lượng, các khớp, cơ được vận động. Mỗi nhịp chạy là toàn bộ cơ thể đều chuyển động theo, lúc này bạn sẽ chỉ tập trung và hơi thở và lắng nghe tiếng bước chân của mình mỗi lần chạm mặt đất. Qúa trình này bạn hoàn toàn nhập tập, lắng nghe cơ thể mình một cách chi tiết nhất. Cảm giác này chỉ mình bạn mới cảm nhận được và nó là của riêng bạn.

   Chạy bộ giúp bạn lắng nghe cơ thể và bạn sẽ nhận ra rằng mỗi ngày chúng ta đã đối xử tệ với cơ thể của mình như thế nào. Chúng ta mỗi ngày đều dành thì giờ vào công việc, vào đủ thứ chuyện bốn phương, vào những thú vui giải trí mà quên đi việc dành thời gian cho bản thân mình.

   Chạy bộ đã cho mình khoảng thời gian thuộc về riêng mình để mình lắng nghe những điều cơ thể mình muốn nói và năng lượng yêu bản thân tràn trề trong mình nhiều hơn.
Những điều tuyệt vời mà chạy bộ mang lại cho mình còn ở chỗ mình cảm nhận được hơi thở mình ổn định và sâu hơn. Ngoài ra, sức đề kháng của mình cũng được cải thiện, cơ thể mình không còn uể oải, mệt mỏi mỗi khi thức dậy và hơn nữa cái bụng ngấn mỡ cũng giảm đi, hiển nhiên điều này rất tuyệt với những ai muốn giảm cân rồi nhỉ.

   Sau mỗi lần chạy bộ mình bắt buộc phải tắm, và cũng nhờ thế mà mình có thói quen tắm vào sáng sớm, việc tắm vào lúc sáng sớm giúp tinh thần mình sảng khoái, các mạch máu được lưu thông tốt hơn và mình cơ thể cũng tràn đầy năng lượng hơn. Bắt đầu một ngày như thế thì còn gì tuyệt bằng phải không nào.

   Tin mình đi chạy bộ thật sự tuyệt vời, chỉ cần bạn thử bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn bạn nghĩ.

4. Chạy bộ khiến một ngày của mình dài hơn và thấy được nhiều điều tươi đẹp hơn:

   Với việc chạy bộ vào lúc 5h sáng, như vậy một ngày của mình bắt đầu từ rất sớm, nếu như lúc trước 7h hoặc 9h mình mới thức dậy và bỏ qua bữa ăn sáng thì giờ mỗi ngày mình đều dư giả thời gian để chuẩn bị bữa sáng ngon lành cho mình, chưa kể mỗi ngày mình đều được ngắm bình mình điều mà mình đã bỏ lỡ bấy lâu nay. Mình nhận ra, dậy sớm cho mình thời gian tĩnh tâm, ngắm nhìn mọi vật xung quanh và cảm nhận vẻ đẹp của chúng. Điều đó tuy rất đỗi bình thường nhưng lại có ích trong việc xây dựng những cảm xúc tích cực cho bản thân.

   Chạy bộ vào mỗi buổi sáng đã giúp cho mình có năng lượng tích cực hơn, yêu đời hơn và có nhiều thời gian hơn. Qũy thời của mình có thêm vài tiếng để thử những điều mới mẻ khác như học đàn hát, học tiếng anh, đọc sách. Thực sự, chạy bộ đã cho mình nhiều thứ hơn mình nghĩ, mình tin khi chúng ta bắt đầu một thói quen tốt thì nó sẽ kéo theo những thói quen tốt khác từ đó những điều tốt đẹp sẽ lần lượt đến với chúng ta. Bạn hãy thử bắt đầu một điều gì tốt đi biết đâu nó sẽ thay đổi bạn đưa bạn đến những điều tuyệt vời mà bạn chưa từng nghĩ mình có thể. Mình đã làm được và mình tin bạn cũng sẽ làm được.

   Cuối cùng là một trích dẫn mình yêu thích: “Hầu hết những người chạy bộ chạy không phải vì họ muốn sống lâu hơn, mà vì họ muốn sống trọn vẹn. Ngay cả khi ta chỉ định sống cho qua ngày đoạn tháng thì vẫn sẽ tốt hơn nhiều nếu sống những năm tháng ấy với những mục đích rõ ràng và sống động trọn vẹn thay vì bối rối hoang mang, và tôi tin rằng chạy bộ giúp ta làm được điều đó”. Trích Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – Haruki Murakami

Tác giả: Duyên Nguyễn (Thành viên NHB Blue Team)
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ