Sống Để Yêu Thương


Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta hằng mơ. Vào một giai đoạn nào đó của cuộc đời, ở một thời điểm lưng chừng của tuổi trẻ khi vấp ngã, khi gặp phải những biến cố khiến ta hụt hẫng và gần như tuyệt vọng. Lúc đó, trước mắt ta đều là đêm đen mù mịt, ta tự hỏi: mình sống để làm gì nhỉ?

Bạn biết không? Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng và bản thân ta cũng không được phép dễ dãi. Bởi được làm người, tôi cho đó là một đặc ân dù cho chúng ta phải trải qua đủ mọi cung bậc của "đời là bể khổ" nhưng hạnh phúc thay chúng ta "sống để yêu thương". Và tôi cho rằng chân lý cuối cùng vĩnh hằng trên cuộc đời này chính là tình yêu thương, con người ta còn sống là còn yêu thương và hy vọng.

Chúng ta sinh ra, bao điều không được chọn nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách sống và thái độ sống. "Đời người chỉ bằng gang tay/ Yêu thương không đủ đắng cay làm gì", đáng buồn thay không phải ai cũng nghĩ được như vậy. Cuộc sống này là để yêu thương, nếu không giúp được ai thì cũng đừng hại ai, nếu không thương ai thì cũng đừng bao giơ ghét bỏ ai, nếu không có thì cũng đừng trộm cướp tranh giành,....

Và cũng cần đặt mình vào vị trí của người khác để có thể đồng cảm, sẻ chia. Nếu không, bao giờ ta cũng xem mình là "trung tâm của vũ trụ" để rồi khi những mong đợi của bản thân không được như ý thì ta lại quy tội cho người khác và đâm ra chán nản.

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

Chúng ta sẽ luôn hạnh phúc nếu biết yêu thương và được yêu thương. Và để trả lời câu hỏi: chúng ta sống bằng gì và sống để làm gì? thì câu trả lời không gì khác hơn là sống bằng tình yêu thương, sống để yêu thương và chia sẻ!

Tác giả: Phạm Trà Mi (Thành viên NHB-Blue Team
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ