Đừng đánh mất ước mơ của mình !

Khi Monti 16 tuổi em phải làm một bài luận viết về mình muốn điều gì khi lớn lên . Monti ngẫm nghĩ hồi lâu và mất khá nhiều giờ để mô tả về ước mơ của mình .Cậu muốn đến một lúc nào sẽ là người chủ một trang trại .Cậu đã viết hết bảy trang giấy để mô tả chi tiết nhỏ nhất của trang trại với 200 hec-ta và vẽ lên kế hoạch xây dựng tất cả các công trình , chuồng ngựa và đường xá.Thậm chí cậu còn vẽ một kế hoạch rất tỉ mỉ về ngôi nhà mà cậu sẽ xây dựng với diện tích 4.000m2 .Ngày hôm sau monti nộp bài luận của mình cho thầy giáo .

Hai ngày sau thầy giáo trả bài luận cho cậu sau khi đã chấm một điểm 2 to tướng đỏ chói và còn ghi thêm : " Hãy ở lại sau giờ học ".


-Buổi học kết thúc , cậu bé cùng với ước mơ của mình đến gần thầy giáo và hỏi vì sao cậu lại bị điểm 2 về bài luận của mình .Thầy giáo đã trả lời thắc mắc của cậu thế này :" Bởi vì ước mơ như thế là không khả thi đối với một cậu bé như em . Em cần có nhiều , rất nhiều tiền để có được trang trại như thế . Thế em có được số tiền đó không ? Không hề có bởi vì gia đình em rất nghèo .Không có một cơ hội nào để em thực hiện ước mơ của mình cả .Điều đó là không khả thi. Vậy điều mà tôi sẽ nói với em là em hãy đi về nhà và viết một bài luận khác, tả về một ước khác thực tế hơn và tôi sẽ chấm điểm số khác cho em " .

-Cậu bé trở về nhà và xin cha mình một lời khuyên .và rồi cha cậu đã nói : " Con trai , cha e rằng cha không thể giúp cho con được . Cha nghĩ rằng điều này chỉ có thể là quyết định của con và cha có cảm giác đó quả thật sẽ là một quyết định quan trọng đối với con " . 

Monti đã nghĩ ngợi về lời nói của cha suốt một tuần .cuối cùng thì cậu đưa lại cho thầy giáo vẫn là bài luận đó và nói : " Thầy có thể cứ giữ lại điểm 2 , còn em sẽ giữ lại ước mơ của mình " . 

Thời gian trôi đi , monti đã tốt nghiệp phổ thông từ lâu và đã trưởng thành . Ông đã kể lại câu chuyện này và hướng về nhóm người đang nghe mình , ông nói : " Tôi kể lại cho các bạn câu chuyện này bởi vì tất cả các bạn đang ngồi trong khu nhà của tôi , diện tích là 4.000m2 . và bài luận đó đang được treo trong khung đặt bên lò sưởi kia".Monti nói tiếp : Điều đáng ngạc nhiên nhất của câu chuyện này là ở chỗ , cách đây hai tuần , vào mùa hè , người thầy giáo đó của tôi đã đưa 30 học sinh của mình đến đây và họ đã cắm trại một tuần lễ trong trang trại của tôi. Trước khi ra về , thầy giáo đã nói với tôi thế này : " Này monti , hãy nghe cái điều mà giờ đây tôi có thể nói với em. Khi tôi còn là thầy giáo của em , tôi đã là kẻ đánh cắp ước mơ . Bây giờ tôi rất tiếc rằng khi đó tôi đã đánh cắp khá nhiều ước mơ trẻ thơ. Nhưng tôi rất vui mừng rằng em đã tìm thấy trong mình sự dũng cảm để thực hiện ước mơ của mình".
Hãy đừng để cho bất kỳ ai đánh cắp ước mơ của bạn . Cho dù người ta có nói gì với bạn đi nữa thì hãy cứ theo đuổi nó bằng cả tâm huyết của mình !Sưu tầm và dịch
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ