Tết là để trở về

Ngày còn nhỏ, bạn thường ngóng đợi Tết đến bằng niềm vui được nghỉ học, được nhiều lì xì, được đón Giao Thừa. Lớn dần lên, bạn nghĩ về Tết dần ít đi niềm háo hức con trẻ, bạn thích đón Giao Thừa với bạn bè, thích tụ tập cà phê chơi bài, thích đi đâu đó xa hơn là ở nhà.

Đám nhỏ quanh xóm bu đen bu đỏ trong nhà chuẩn bị làm bánh

Rồi bạn đi xa nhà, những ngày cuối năm ở nhà nhưng là năm mới ở xứ người, đứng trên đường phố xa lạ, ngửi thấy mùi lá dong, gạo nếp của một gia đình người Việt hiếm hoi, bạn thấy mùi của Tết vừa da diết, vừa day dứt. Bạn nhớ đến những ngày cận Tết ở nhà, nhớ những bài hát Chế Linh đượm buồn của bố, nhớ dáng mẹ tất bật rửa lá dong, vo gạo nếp, gói bánh chưng, nhớ nồi măng khô, canh bóng từng rất ghét, nhớ nồi nước mùi thơm lừng chiều ba mươi.

Một góc chợ Tết (chụp ngày 1/2/1994 - Hà Nội)


Công viên chiều đông thưa thớt người qua lại, bầu trời thì rộng mà cánh chim cũng dần mỏi, bạn cũng giống cánh chim ấy, mải miết bay, mải miết tìm cho mình một hòn đảo không bao giờ chìm. Nhưng càng bay cao, càng thấy lòng hoang hoải. Trong đầu bạn bất chợt vang lên câu hát: “Có những chiều thành phố mưa bay. Công viên buồn tượng đá cũng buồn. Chân đi tìm tuổi hồng sa mạc nắng. Câu kinh giáo đường ngày tháng trút đau thương…”. Bạn đi tìm điều gì giữa cuộc đời này? Là tự do, là hạnh phúc nhưng để tự do, để hạnh phúc, bạn sẽ phải đổi bao nhiêu nỗi cô đơn, trải qua bao nhiêu tháng ngày cô độc?

Tối tối ông cháu, gia đình quây quần bên bếp đợi bánh, kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị.

Ngày nhỏ, bạn thường tự hỏi, Tết có mùi vị gì đáng để nhớ nhất? Bạn từng kể ra rất nhiều rồi băn khoăn chọn. Giờ đây khi bạn độc bước giữa dòng người lạ xa, bạn cuối cùng cũng tìm được mùi vị đáng nhớ nhất của Tết. Bạn có thể tự nấu được rất nhiều món ăn trong ngày Tết cổ truyền ở xứ người, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy mùi vị ngọt ngào của Tết quê nhà. Mùi vị của Tết thật ra chỉ là mùi vị của sum họp, mùi vị của gia đình. Đâu đó trong tiềm thức, chỉ cần được trở về, thì đó sẽ là Tết.

(Nguồn: Sưu tầm)
Ảnh: Kenh14.vn

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ