Hạnh phúc không cần tìm kiếm

Tôi đã học được gì từ cuộc sống ?


Theo tôi sự chín chắn của một người không phải vì tuổi tác mà là do từng trải,sự trưởng thành của con người chính là nhận thức được nâng cao. Cảnh giới của đời người chính là trải qua nhiều chuyện, thấu hiểu được bao nhiêu thì trưởng thành bấy nhiêu.
Những gì tôi trải qua trong cuộc sống, theo tôi chủ yếu nhất là sống đơn giản, có ít và làm nhiều hơn.

Bây giờ tôi sẽ kể lại cho bạn :

Cuộc sống là quá trình thử nghiệm và mắc lỗi

Khi bạn còn là học sinh, bạn chỉ thích tìm kiếm xem ai là người có ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm lý đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Bạn muốn khẳng định cái tôi của mình, tìm hiểu bạn thích làm gì và không thích làm gì. Bạn nghĩ khi bạn lớn hơn, bạn sẽ chắc chắn hơn về việc mình là ai, mình muốn làm gì và mình nên làm gì.
Nhưng khi bạn lớn lên thật, bạn nhận ra rằng bạn cũng đang thử và không chắc chắn về những kết quả bạn sẽ làm. Bạn thay đổi công việc. Bạn di chuyển đến các nơi mới. Những mối quan hệ rời rạc, bạn lại bắt đầu những mối quan hệ mới. Bạn cố gắng hết sức nhưng có thể bị thất bại và bạn lại tiến lên.
Tất cả mọi người cũng đều đang cố gắng hình dung họ như thế nào, giống như bạn. Ngay cả những người dường như chắc chắn nhất cũng bị bối rối, choáng váng và trong sâu thẳm họ cũng cảm giác không chắc chắn như bạn. Họ chỉ giả vờ như mọi thứ ổn. Một số người cảm thấy xấu hổ vì cảm giác không chắc chắn của họ, nghĩ rằng điều đó đang thể hiện rằng họ dễ bị tổn thương và dấu hiệu của sự yếu đuối. Một số người cởi mở về những thử nghiệm và sai lầm, tin tưởng rằng họ sẽ càng khám phá ra chính bản thân mình nhiều hơn khi họ liên tục trải nghiệm những điều mới.


Bạn nhận ra rằng khi bạn già đi, bạn vẫn tiếp tục tìm kiếm, băn khoăn và không biết được nơi bạn muốn đến thực sự ở đâu. Bạn có thể nghĩ :" Không, đấy là nhảm nhí. Tôi biết chính xác những gì tôi muốn làm và những gì tôi đang làm." Nhưng sâu thẳm bên trong, bạn lại cảm thấy không chắc chắn và không an toàn, bạn chỉ đang cố giấu cảm xúc đó. Bạn nghĩ rằng khi bạn đã già đi, bạn sẽ yên tâm hơn và biết chính xác những gì bạn đang làm nhưng dường như không phải như vậy. Bạn nghĩ bố mẹ của mình là những người yên tâm nhất khi bạn lớn lên cùng họ, nhưng chính họ cũng bối rối như bạn. Họ vẫn đang hình dung sẽ làm gì khi họ nghỉ hưu và khi nào họ nên nghỉ hưu. Họ càng ngày càng lo sợ bệnh tật khi tuổi già đến. Một số người đang tìm kiếm tình yêu mới khi bạn đời đã qua đời và chắc chắn họ cũng đang bối rối hơn bạn về các mối quan hệ, tình yêu và cuộc sống.
Khi bạn nhận ra rằng cuộc sống là trải nghiệm, là mắc sai lầm và sẽ tiếp tục theo con đường đó, bạn sẽ biết chấp nhận cuộc sống và những hoàn cảnh liên quan đến cuộc sống. Cho dù có bất cứ điều gì xảy ra, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn.
Cho dù bạn có quyết định làm gì đi nữa, bạn có thể thấy thích thú hơn hoặc cảm thấy chán. Cho dù bạn có phải trải qua rủi ro nào đó, bạn vẫn ổn.
Thay vì cố gắng để cảm thấy chắc chắn về cuộc sống, hãy học cách đón nhận những điều không chắc chắn. Bởi khi bạn làm vậy, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn nhất về bản thân và cuộc sống. Sau tất cả, thay đổi chính là hằng số duy nhất trong cuộc sống. Hãy chấp nhận những rủi ro bởi vì không có gì ghê gớm nếu bạn thất bại. Đó chỉ là một sai lầm. Bạn vẫn có thể cố gắng lần nữa.

Cuộc sống có năng lượng riêng

Ai cũng mong muốn được hạnh phúc. Trên con đường đến hạnh phúc bạn cố gắng hiểu bạn là ai, nơi bạn đang đứng, bản chất của bạn, sở thích và đam mê của bạn là gì. Khi bạn để những điều này xảy ra tự nhiên - cho dù đó là những công việc đòi hỏi sự khéo léo, sở thích sáng tạo hay những hoạt động phiêu lưu - bạn cảm thấy đáng sống nhất. Thật không may là nhiều người không cho phép mình tuân theo dòng chảy cuộc sống.
Họ chiến đấu với cuộc sống. Những người này có thể làm việc chăm chỉ vì một mục tiêu nào đó - có thể thành công về học tập hoặc sự nghiệp. Họ đặt dòng chảy, tình yêu thiên nhiên và những đam mê trong cuộc sống sang một bên để đạt được mục tiêu đó. Họ không để cuộc sống diễn ra theo tốc độ và thúc đẩy bởi nguồn năng lượng của riêng nó. Do vậy, khi họ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, kiệt sức và buộc phải tìm kiếm điều gì đó để có thể khôi phục lại tình trạng ban đầu. Một số người dựa vào thể thao, tập thiền, yoga và uống một chút rượu. Một số khác bán linh hồn, bê tha trong rượu, cờ bạc, thuốc lá. Quản lý: Cuộc sống có năng lượng riêng của nó và khi dòng chảy năng lượng này bị cản trở hoặc bị lạm dụng, bạn bị căng thẳng và thua cuộc - bạn cảm thấy như bạn cần kiểm soát hay chiến đấu. Khi sử dụng những chất kích thích này, bạn cảm giác bạn có thể kiểm soát lần nữa - rằng bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Tuy nhiên, dù những trợ giúp tinh thần có kiến bạn tốt hơn thì việc phụ thuộc vào tình cảm và năng lượng giả tạo đó chỉ kiến bạn mất kiểm soát về bản thân mình và cuộc sống nhiều hơn.


Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Vào những năm đầu đời khi thành người lớn, bạn cảm giác như bạn vẫn đang phụ thuộc vào người khác và cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi bạn lớn lên. Tuy nhiên, khi bạn càng lớn hơn, bạn nhận ra rằng cuộc sống không dễ dàng gì cả. Thực tế, cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nếu bạn biết cách quản lý cảm xúc của mình, khi sức mạnh tinh thần của bạn được phát triển.  Mọi người sinh ra đều có khả năng thành công. Nhưng để đến được con đường đó, những rào cản và thách thức mà ai cũng phải đối mặt chính là cảm xúc của mình. Khả năng phát triển cảm xúc và ý thức kỷ luật sẽ quyết định đến thành công.

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi bạn luôn luôn lạc quan và kiên cường. Khi bạn biết làm thế nào để khôi phục lại từ những thất bại trong cuộc sống, chống lại suy nghĩ tiêu cực, giữ bình tĩnh trong những tình huống khó chịu và buông bỏ với những người xấu bạn đã nhầm lẫn khi tin tưởng và yêu quý.
Tự kỷ luật là một điều không dễ. Nó đòi hỏi sự tự chủ rất nhiều. Tuy nhiên tôi tin rằng khi bạn sống trong dòng chảy ( bạn làm những điều bạn thích, bạn giỏi việc gì đó và thay đổi với tốc độ tự nhiên của bạn ) bạn sẽ không cần phải dựa vào điều gì đó bên ngoài để khôi phục năng lượng của mình. Bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực. Bạn cảm thấy đam mê và trong trường hợp này, bạn làm việc chăm chỉ vì mục tiêu của mình bởi vì niềm đam mê thúc đẩy bạn. Bạn cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc không cần tìm kiếm

Mục tiêu của cuộc sống này không phải là kiếm tìm hạnh phúc. Thực tế, điều bạn phải làm là dừng tìm kiếm hạnh phúc, rồi bạn sẽ hạnh phúc. Khi bạn cảm thấy tình trạng hiện tại không đủ tốt, bạn không đủ hạnh phúc, bạn bắt đầu tìm kiếm ở một nơi khác. Bạn cứ luôn đi tìm kiếm và bạn liên tục tự hỏi tại sao không bao giờ mình cảm thấy hạnh phúc. Tất cả chỉ bắt đầu với sự chấp nhận - sự chấp nhận bản thân mình, hoàn cảnh và mọi tình huống.  
Cuộc sống sẽ không bao giờ hoàn hảo. Nhưng cuộc sống dường như hoàn hảo khi bạn biết chấp nhận cuộc sống là không hoàn hảo. Hạnh phúc sẽ đến khi bạn chấp nhận sự không hoàn hảo, những sai sót, những thăng trầm và tận hưởng những khoảnh khắc trong cuộc sống.
Nhận ra rằng mọi thứ là phù du. Những điều tốt đẹp sẽ qua, những điều xấu cũng sẽ qua chỉ có cuộc sống như nó vốn vậy. Điều chỉnh bản thân để thích ứng với những tình huống càng nhiều càng tốt - nếu bạn đang bị eo hẹp về tài chính tháng này, hãy tiêu ít lại; nếu bạn không thích công việc đang làm, bạn có thể nghỉ hoặc lên kế hoạch nghỉ việc; nếu người yêu sỉ nhục bạn, hãy chia tay với anh ấy, cô ấy; nếu bạn dễ ốm, hãy bắt đầu tập thể dục và ăn uống điều độ. Cuộc sống chỉ đơn giản là vậy.

-Tâm Giao-
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ