Các nhà tỷ phú dạy con như thế nào?

Những tỷ phú hàng đầu thế giới là những người có kiến thức sâu sắc về thành công và cách quản lý sự giàu có. Họ sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng hầu hết họ đều không để con cái phụ thuộc vào tiền bạc. Các tỷ phú luôn dạy con cái họ độc lập và tự lựa chọn con đường riêng cho mình.

1. Warren Buffet: Bài học quan trọng là phải biết cách sống trước khi biết kiếm tiền

Warren Buffett, mục tiêu sống của ông là luôn luôn hành động đúng. Ông tạo niềm tin với các con bằng cách luôn thực hiện đúng như những gì mình đã nói, toàn vẹn và trung thực. Tỷ phú Warren Buffett ít khi nói chuyện với các con một cách trực tiếp về các vấn đề tài chính. Ông thường tập trung vào những triết lí của cuộc sống.

Ông luôn khuyến khích các con lựa chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của mỗi người. Ông không muốn sắp đặt tương lai cho các con. Chính vì vậy, con cái của nhà tỷ phú này không đi theo con đường đầu tư của cha: Con trai ông - Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng. Anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói".

2. Bill Gates: Đừng trông chờ vào tài sản thừa kế

Bill Gates là một trong nhưng tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới. Từ năm 1994, ông đã tuyên bố hiến tặng khối tài sản hơn 26 tỷ và cam kết hiến tặng 50% tài sản của họ trong suốt cuộc đời và cả sau khi qua đời.

Theo Business Insider, Bill Gates nói: "Tôi nghĩ rằng tôi không nên để lại tiền cho con cái. Điều đó sẽ không tốt cho chúng và cả xã hội". Bill thừa nhận rằng ông có xu hướng thực hiện việc thừa kế theo lời khuyên của Warren Buffett: "Tôi nghĩ rằng để lại cho những người trẻ tuổi một khối tài sản khổng lồ không phải là điều tốt. Warren Buffett đã nhắc đến điều này trong một bài báo năm 1986, trước khi tôi gặp ông ấy và tôi đồng ý với điều đó".3. Michael Bloomberg: Tiền chỉ đáng giá khi chúng được cho đi

Michael Bloomberg là tỷ phú giàu thứ 13 thế giới, ông là cựu thị trưởng của thành phố New York, người sáng lập hãng tin tức Bloomberg và là một nhà hảo tâm có tấm lòng sâu sắc.

Bloomberg chia sẻ rằng: "Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho con để chúng biết bạn yêu chúng đến nhường nào, đừng cho chúng quá nhiều tiền. Thay vào đó, bạn hãy dùng tiền để làm từ thiện và cho các con thấy rằng: cho đi luôn là điều hạnh phúc nhất. Làm từ thiện chính là bạn đang hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chính con bạn và trẻ em toàn thế giới".

4. Bernard Marcus: Hãy cho con bạn không gian để thành công và cả thất bại

Bernard Marcus luôn dạy các con bài học khiêm tốn. Ông quan niệm rằng, cha mẹ nên dạy con các quản lý tiền bạc và cho chúng không gian để tự thực hành. "Một trong những điều tệ nhất mà cha mẹ làm cho con cái là cho chúng quá nhiều thứ, đến nỗi chúng không có cơ hội để thành công hay thất bại bằng chính năng lực. Hãy để con bạn tự làm nên thành tựu của chúng", nhà tỷ phú nhấn mạnh.

Bạn có thể không chấp nhận cách con cái chi tiêu tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ vẫn âm thầm làm theo ý riêng. Bạn nên hướng dẫn các con về cách quản lý tiền bạc và chịu trách nhiệm về tài chính. Để con cái trải nghiệm những sai lầm về tài chính khi còn trẻ sẽ cho chúng kinh nghiệm đáng giá để giảm những tác động tiêu cực hơn trên con đường trưởng thành.

- ST -
Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ